Mâm tiệc 5 món theo phong vị Việt – Á cho bữa trưa ngày nghỉ lễ

Ngoài những mâm tiệc theo phong cách ẩm thực hiện đại hay châu Âu thì mâm tiệc giao thoa giữa văn hóa Việt – Á cũng là lựa chọn phù hợp cho bữa trưa, nhất là khi thời gian nghỉ lễ vẫn còn.

Theo đó, mâm tiệc hôm nay gồm 5 món ăn chế biến từ thịt heo, tôm, mực theo đúng tinh thần menu tiệc từ khai vị đến món chính. Bắt đầu bữa tiệc, mọi người thưởng thức hai món ăn dân dã là gỏi cuốn tôm thịt và cà tím nướng mỡ hành, đến 3 món chính còn lại gồm mực chiên giòn kiểu Hồng Kông, giò heo hầm nấm đông cô và cơm chiên hải sản.

Gỏi cuốn tôm thịt: Đây là món ăn quen thuộc thường thấy ở các quán vỉa hè. Hiện gỏi cuốn tôm thịt được nhà hàng đưa vào thực đơn để phục vụ du khách quốc tế. Thành phần món ăn gồm bún tươi, thịt ba chỉ heo, tôm luộc lột vỏ, hẹ, giá, rau xà xách. Tất cả được cuốn khéo léo lại bằng vỏ bánh tráng. Nước chấm ăn kèm là nước mắm chua ngọt.

Cà tím nướng mỡ hành: Món ăn dân dã trong ký ức tuổi thơ của nhiều người hiện được nhà hàng chọn làm món khai vị trong thực đơn tiệc. Cách làm món ăn này qua hàng chục năm vẫn chung một kiểu, tức là chọn cà tím loại ngon rồi đem nướng, làm nước mắm chua ngọt, xào mỡ hành, cho hỗn hợp vào ruột trái cà tím và dọn lên đĩa.

Cơm chiên hải sản: Thông thường, thực đơn bữa tiệc có một món cơm, vừa giúp no bụng vừa mang lại sự quen thuộc cho những thực khách quen dùng cơm. Theo đó, đầu bếp chọn một số loại hải sản như tôm, mực, sò điệp, thịt cua đem bằm kiểu hạt lựu. Tiếp đến, cho cơm nguội vào chảo xào rồi đổ hỗn hợp hải sản tiếp tục đến khi mọi thứ chín hẳn. Món cơm chiên hải sản ngon là khi hạt cơm rời và tơi xốp, hải sản dậy vị đặc trưng.

Mực chiên giòn kiểu Hồng Kông: Để bổ sung hương vị từ biển cả, mâm tiệc hôm nay có món mực chiên giòn thân quen. Gọi là thân quen bởi do mực đem luộc rồi lăn bột và chiên giòn. Thế nhưng, hôm nay mực chiên giòn kiểu Hồng Kông có cách làm mới lạ hơn ở phần bột áo đều thịt mực. Đó là muối tôm, tỏi, ớt chuông bằm nhuyễn. Món ăn cân bằng hương vị nên không cần thêm nước chấm.

Giò heo hầm nấm đông cô: Nếu trong bàn tiệc có người lớn hay trẻ nhỏ, món giò heo hầm nấm đông cô là một lựa chọn giúp bổ sung dinh dưỡng. Đây là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa với giò heo cho vào nồi hầm cùng nấm đông cô và gia vị tiềm thuốc Bắc. Món ăn dùng kèm mì sợi vàng Trung Hoa nếu muốn no bụng.

Cuối cùng, món tráng miệng là đĩa trái cây tổng hợp gồm nhiều loại như xoài, mận, ổi, bưởi, sắn… Nước uống gợi ý: các loại trà làm từ trái cây như trà tắc, trà chanh dây, trà mãng cầu. Giá mâm tiệc từ vài trăm ngàn đồng đến dưới một triệu đồng, tùy thương hiệu nhà hàng và số lượng thực phẩm chế biến theo khẩu phần.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/mam-tiec-5-mon-theo-phong-vi-viet-a-cho-bua-trua-ngay-nghi-le/