Mâm tiệc cuối tuần đủ đầy cùng thịt dê, gà và hải sản tam vị
Lấy cảm hứng từ ẩm thực vùng miền, các nhà hàng đã ứng dụng phần thịt đùi dê, gà nguyên con và hải sản để chế biến thành nhiều món ăn ngon mang phong vị dân dã.
Theo đó, thịt đùi dê được đem đút lò chế biến bằng hình thức quay để phần da giòn, còn thịt bên trong mọng nước. Món tiếp theo là gà nguyên con sơ chế sạch rồi đem hấp mắm nhĩ, dùng kem xôi nếp. Cuối cùng là món cơm chiên thân quen nhưng được làm mới bởi sự đa dạng của các loại hải sản.
Khai vị – cơm chiên hải sản: Như tên gọi, cơm chiên hải sản được chế biến bằng cách dùng cơm nguội nấu từ ngày trước (để tủ lạnh) chiên cho thật giòn rồi thả hỗn hợp hải sản vào đảo cho chín. Dù chọn tôm, mực hay thịt cá thì tất cả đều được cắt hạt lựu để thực khách dễ thưởng thức. Và rau củ như cà rốt, đậu que, khoai tây cũng sơ chế theo như thịt. Thành phẩm món cơm giòn rụm, đậm đà hơn khi rưới ít nước tương.
Món chính – gà hấp mắm nhĩ: Thịt gà nguyên con có rất nhiều hình thức chế biến, như luộc, nướng hay chiên giòn. Tuy nhiên, cách chế biến hấp lại có điểm nhấn bởi hơi nóng tỏa ra đều giúp gia vị thấm từng thớ thịt. Để mang hương vị quê nhà gần gũi, một số nhà hàng hấp bằng cách dùng niêu đất, lót lớp muối và đun sôi niêu. Trong khoảng thời gian hấp, người nấu mở nắp để quết nước sốt mắm nhĩ chảy xuống vào lại phần da gà. Cuối cùng, gà nguyên con đem xé nhuyễn và dùng chung xôi nếp.
Món chính – đùi dê đút lò: Trong các phần thịt động vật, đùi luôn là phần thịt được đánh giá cao bởi nó ít mỡ, thịt mọng nước chứ không quá khô. Theo đó, đầu bếp chế biến món này dùng lò quay chuyên dụng, cho đùi dê đã ướp gia vị vào quay đến khi chín. Thịt đùi dê đút lò thành phẩm thơm ngon, không còn mùi tanh đặc trưng của dê. Khi gọi món này, bạn sẽ được phục vụ thêm bánh tráng, rau, nước chấm để dùng như món cuốn.
Qua khảo sát, mâm tiệc này phù hợp cho nhóm khách 3-4 người với mức giá khoảng 1,4 triệu đồng. Nước uống gợi ý: Các loại trà thảo mộc như sả chanh, cam chanh dây.
Gia Hân tổng hợp