Mâm tiệc trưa 20-10 với đa dạng phong cách ẩm thực
Trong bữa trưa sum vầy cho ngày lễ 20-10, 'Trưa nay ăn gì' gợi ý mâm tiệc gồm đa dạng thực phẩm cũng như cách chế biến.
Theo đó, thịt tôm là chủ đạo với một số món ăn như tôm rang muối, tôm trộn gỏi Thái, tôm chiên mè. Tiếp đến là món tàu hũ chiên sả, cá kho tộ, cá phi lê rang muối và ếch chiên nước mắm (mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 4-5 người).
Khai vị – tàu hũ chiên sả ớt: Bắt đầu bữa tiệc bằng món tàu hũ chiên sả ớt, thực khách sẽ cảm nhận độ giòn tan của tàu hũ, áo đều lớp gia vị sả và ớt bắt mắt. Chút cay cay xen lẫn chua ngọt khiến hương vị của món tàu hũ càng thêm phần đặc sắc, có thể ăn không hoặc cuốn ít xà lách để thêm tròn vị.
Khai vị – tôm trộn gỏi Thái: Tôm trộn gỏi Thái, hay còn gọi là tôm sốt Thái, là món ăn đặc trưng của Thái Lan. Món ngon có độ chua chua, cay cay kèm vị béo béo, tươi ngọt của thịt tôm tươi sống. Một số nơi làm chín thịt tôm cho thực khách không ăn sống được cũng là một sự tùy biến để mọi người cùng cảm nhận món ăn.
Món chính – tôm rang muối: Chọn lựa những con tôm chắc thịt, đầu bếp đem tôm ướp qua hỗn hợp gia vị muối rang gồm muối, ớt chuông, tỏi, gừng xay nhuyễn. Tiếp đến, đem tôm chiên giòn và trình bày lên đĩa. Món ăn này tôm không được lột vỏ mà để nguyên con cho thực khách cảm nhận độ ngọt của thịt và muối rang áo đều lớp vỏ.
Món chính – Tôm chiên mè: Tôm chiên mè là món ăn có sự kết hợp của thịt tôm và các loại mè, vừa tạo nên hương vị mới lạ vừa có màu sắc bắt mắt. Vị bùi bùi của mè hòa quyện cùng thịt tôm thanh ngọt đủ để thực khách "không thể chối từ".
Món chính – cá kho tộ: Trong ẩm thực Việt, hình thức kho tộ thường dành cho chế biến các món cá hay thịt heo. Đối với cá, đầu bếp hay sử dụng cá hú, cá bớp, cá rô, cá kèo, cá basa, cá bống… Mỗi loại cá có một đặc điểm ở chất lượng thịt nhưng tựu trung khi đem kho tộ trong niêu đất cũng đều tạo nên thành phẩm món ăn thơm ngon, hương vị gần gũi và thân quen.
Món chính – phi lê cá rang muối: Phi lê cá rang muối là món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam, nổi bật với vị mặn của thịt và độ giòn rụm ở da cá. Miếng cá phi lê tươi tẩm ướp gia vị và chiên giòn, sau đó rang cùng muối, tiêu, và ớt băm nhỏ (món ăn có thể dùng kèm với cơm trắng và rau sống).
Món chính – ếch chiên nước mắm: Dù cho thực khách không hoặc chưa từng ăn thịt ếch thì cũng dễ dàng thưởng thức qua món ếch chiên nước mắm. Ếch sau khi sơ chế làm sạch được nêm gia vị rồi chiên giòn. Thành phẩm món ăn giòn rụm ở da, thịt mềm và ngọt như thịt gà.
Với những món ăn vừa nêu, mọi người có thể dùng kèm cơm trắng, cơm chiên tỏi hay bún tươi cũng đều hợp vị.
Theo buatiecgiadinh, monanngon, shopeefood
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/mam-tiec-trua-20-10-voi-da-dang-phong-cach-am-thuc/