Mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc ở TP.HCM âm tính với Botulinum
Hai mẫu giò lụa từ nhà bệnh nhân và cơ sở sản xuất ở TP Thủ Đức đều cho kết quả âm tính độc tố Botulinum.
Trao đổi với Tri thức trực tuyến tối 25/5, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết mẫu chả lụa nghi gây ngộ độc cho 5 bệnh nhân ở TP.HCM âm tính với độc tố botulinum.
"Hiện vẫn chưa thể xác định được nguồn nào gây ngộ độc botulinum cho các bệnh nhân này", PGS Lan nói.
Cụ thể, cơ quan chức năng xác định chủ lò bánh mì lấy giò lụa tại một cơ sở sản xuất giò lụa ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Trước đó, Phòng Y tế TP Thủ Đức đã phối hợp cùng Công an phường Trường Thọ và UBND phường Trường Thọ tiến hành kiểm tra cơ sở này.
Khi kiểm tra, cơ quan chức năng xác định cơ sở này hoạt động không phép và yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời, lấy mẫu chả lụa từ cơ sở, mẫu thức ăn thừa của các bệnh nhân đưa đi xét nghiệm.
Trước đó, TP.HCM liên tục ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc bolutinum. Trong đó, 5 người cùng ăn mẫu giò lụa, một người ăn món mắm để lâu ngày.
Ba trẻ nhỏ kịp thời được truyền thuốc giải Botulinum Antitoxin Heptavalent (BAT) do Bệnh viện Chợ Rẫy điều chuyển vào ngày 16/5. Đây là số thuốc giải botulinum cuối cùng ở nước ta.
Ba bệnh nhân còn lại người lớn được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy bằng thở máy.
Đến đêm 24/5, 6 lọ thuốc BAT được gửi từ kho của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thụy Sỹ đã về đến TP.HCM để dùng cho các bệnh nhân. Số thuốc này được phân về 3 bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 lọ; Nhân dân Gia Định nhận 1 lọ; Nhi đồng 2 nhận 3 lọ.
Tuy nhiên, người đàn ông 45 tuổi điều trị ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tử vong vào tối cùng ngày do không kịp truyền thuốc giải. Hai bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đang thở máy nhưng đã quá thời gian vàng dùng thuốc.
Từ sự việc trên, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm sau khi một bệnh nhân tại TP Thủ Đức tử vong do nghi nhiễm botulinum.
UBND TP.HCM giao Sở Y tế phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm, các đơn vị liên quan tiếp tục cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm botulinum. Đồng thời, tập trung các biện pháp ngăn chặn, tránh để xảy ra việc ngộ độc tương tự trên địa bàn, kịp thời báo cáo kết quả về UBND TP.HCM.