Mẹ đảm ở Đồng Nai mách mẹo bảo quản chanh tươi suốt vài tháng không cần tủ lạnh

Không cần tủ lạnh, chị Thúy vẫn có thể giữ cho những quả chanh tươi ngon, mọng nước suốt 2 tháng nhờ áp dụng mẹo cực đơn giản.

Chanh là loại gia vị quen thuộc được nhiều gia đình Việt sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản chanh dài ngày.

Dưới đây là “tuyệt chiêu” bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng mà không cần tủ lạnh của chị Thúy (quê ở Nghệ An, hiện sống tại Đồng Nai).

Phương pháp bảo quản chanh tươi lâu bằng đất hoặc cát rất đơn giản, không tốn công sức hay chi phí, thời gian. Ảnh: Thúy NT

Phương pháp bảo quản chanh tươi lâu bằng đất hoặc cát rất đơn giản, không tốn công sức hay chi phí, thời gian. Ảnh: Thúy NT

Chị Thúy kể, cách đây nhiều năm, khi còn sống ở quê nhà cùng bố mẹ, nhà chưa có điều kiện sắm tủ lạnh nên chị thấy việc bảo quản thực phẩm khá khó khăn.

Nhất là mỗi đợt mưa bão, vườn chanh của gia đình lại rụng quả đầy gốc, dùng không hết mà vứt thì tiếc nên bố chị nghĩ ra cách bảo quản chanh rất hiệu quả.

Đó là vùi chanh vào trong đất hoặc cát.

Sau này, khi lấy chồng xa nhà, chị vẫn áp dụng kinh nghiệm này từ bố, nhờ đó có thể giữ chanh tươi ngon, mọng nước suốt vài tháng mà không cần tủ lạnh.

Theo chị Thúy, để bảo quản chanh hiệu quả, trước tiên phải chọn những quả còn nguyên vẹn, không bị dập, nứt hay hỏng rồi đem rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó, lấy lượng cát (hoặc đất) vừa đủ cho vào hũ hoặc lọ, khay rộng rồi vùi kín chanh. Nếu quả nhiều thì đổ 1 lớp cát rồi xếp một lớp chanh, lần lượt đến khi hết.

Người phụ nữ quê Nghệ An cho hay, nếu bảo quản chanh trong hũ, lọ… mà không có chỗ thoát nước thì chỉ cần tưới nước 1 lần để giữ ẩm cho đất hoặc cát.

Còn để trong vật dụng có lỗ thoát nước thì cần chú ý tới thời tiết bên ngoài. Nếu trời nắng, khô thì tưới nước mỗi tuần một lần.

Tuy nhiên, chỉ tưới lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho đất, cát, không tưới đẫm, tránh làm quả bị ủng (úng nước).

Cát có khả năng giữ độ ẩm tốt nên giúp chanh tươi lâu ngày ở nhiệt độ thường, thậm chí tới vài tháng mà không làm giảm chất lượng hay hương vị. Ảnh: Thúy NT

Cát có khả năng giữ độ ẩm tốt nên giúp chanh tươi lâu ngày ở nhiệt độ thường, thậm chí tới vài tháng mà không làm giảm chất lượng hay hương vị. Ảnh: Thúy NT

Ngoài ra, cần lưu ý đặt lọ chanh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. “Tuyệt chiêu” này giúp kéo dài thời gian bảo quản mà chanh vẫn đảm bảo mọng nước, tươi ngon, không bị hỏng hay héo.

Khi cần chế biến, bạn chỉ việc lấy chanh khỏi hũ cát rồi rửa sạch là có thể sử dụng.

Chị Thúy tiết lộ thường áp dụng cách làm trên mỗi khi bố mẹ gửi chanh từ quê vào mà dùng không kịp hoặc tủ lạnh không đủ chỗ đựng.

Chị nhận thấy những quả chanh dù đã bị khô, xẹp, vỏ teo lại nhưng khi vùi trong cát khoảng một tuần thì tươi trở lại, căng tròn, mọng nước.

Người phụ nữ quê Nghệ An cũng cho hay, mẹo bảo quản bằng đất hoặc cát cũng có thể áp dụng với nhiều loại quả họ chanh như cam, quýt, bưởi, tắc (quất).

Thảo Trinh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/me-dam-o-dong-nai-mach-meo-bao-quan-chanh-tuoi-suot-vai-thang-khong-can-tu-lanh-2373178.html