Mẹo đơn giản để món rau luộc giữ màu xanh mướt

Luộc rau tưởng như đơn giản nhưng lại khó vô cùng, mẹo nhỏ này sẽ giúp cho món rau luộc xanh mướt như ý.

Luộc rau với lửa lớn: Trong quá trình luộc rau, cần điều chỉnh lửa lớn để rau chín nhanh, giữ được màu xanh đẹp mắt. Nếu luộc bằng lửa nhỏ, rau sẽ bị đen, không chín đều.

Hơn cả, nếu rau luộc quá lâu sẽ khiến vitamin có trong rau bị hòa tan quá nhiều vào nước luộc, khiến rau mất chất.

Hãy chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc: Để nước thật sôi khi luộc rau sẽ khiến rau màu xanh đẹp mắt hơn. Theo đó, cần chờ nước thật sôi hãy cho rau vào nồi luộc, nếu không, rau sẽ bị đen, thất thoát dinh dưỡng và không giòn.

Để nước thật sôi khi luộc rau sẽ khiến rau màu xanh đẹp mắt hơn. Ảnh minh họa

Để nước thật sôi khi luộc rau sẽ khiến rau màu xanh đẹp mắt hơn. Ảnh minh họa

Nhiều bí quyết luộc rau

Ngâm rau vào nước đá khi vớt ra

Khi luộc rau xong muốn rau luộc giòn ngon, sần sật và đẹp mắt chỉ cần cho chúng vào thau nước đá lạnh ngay khi vớt ra trong khoảng 1 phút. Nước lạnh sẽ giúp rau giữ được độ chín vừa phải, không bị mềm, vàng do chín quá lửa.

Luộc rau với nước có giấm gạo

Để rau có màu đẹp, chỉ cần cho 2 thìa café giấm gạo vào nồi nước, chờ nước sôi rồi cho rau vào luộc như bình thường thì đã có ngay đĩa rau hấp dẫn. Nếu không có giấm, có thể thay bằng chút nước cốt chanh.

Ngoài ra, việc dùng đá lạnh cũng tạo được công dụng trong nấu nướng: Cụ thể, dùng đá để làm món salad trở nên tươi giòn, trước khi trộn salat hãy cho vào đó một viên đá, sau đó hãy rưới nước sốt lên.

Hay có thể dùng đá để sơ chế các món ăn: Khi luộc rau, muốn rau xanh giòn thì khi rau chín, chỉ việc vớt rau ra rồi thả ngay vào bát nước đá lạnh. Nước đá sẽ giúp rau nhanh nguội, giữ được màu xanh đẹp mắt lại còn giòn hơn. Tương tự như vậy, luộc một số loại củ quả như cà rốt, đỗ thì cũng có thể dùng cách này.

Ngâm rau vào nước đá khi vớt ra. Ảnh minh họa

Ngâm rau vào nước đá khi vớt ra. Ảnh minh họa

Không chỉ vậy, một số loại thịt luộc cũng có thể ngâm nước đá cho thịt nhanh nguội, săn lại và dễ thái. Với chân gà luộc, nước đá sẽ khiến nó giòn hơn.

Đá có thể dùng hâm nóng cơm: Khi hâm lại cơm nguội, xới đều cơm lên rồi thêm một vài viên đá vào. Đậy vung nồi cơm điện, bật nút nấu bình thường cho đến khi cơm nhảy sang nút giữ ấm là được.

Nước đá sẽ nhanh chóng tan chảy và thấm đều vào hạt cơm giúp chúng trở nên mềm dẻo mà không bị khô cứng. Hơi nước bay ra từ nước đá cũng sẽ giúp hạt cơm căng nhưng không quá nhão và hạn chế tình trạng khét dưới đáy nồi.

Giúp giảm mỡ trong thức ăn: Nếu món canh quá nhiều mỡ thì cho một vài viên đá lạnh vào nồi canh đấy. Đá lạnh sẽ làm lớp mỡ bị đông lại và nổi trên bề mặt, bây giờ chỉ cần vớt chúng ra là đã có món canh hoàn hảo.

Một số lưu ý:

- Rau luộc νừa chín tới, còn gιữ độ giòn mới ngon, khôпg nên luộc quá lâu làm rau mềm, mất chất.

- Nên dùng nồi đủ to để nước ngập rau, khôпg nên nhồi nhét rau νào một nồi nhỏ làm rau chín khôпg đều, màu khôпg đẹp.

- Thời gian lý tưởng để luộc rau kể từ khi nước sôi là 2 - 5 pҺút.

- Rau luộc tuyệt đối không nên trữ tủ lạnh, hâm đi hâm lại sẽ mất ngon, thậm chí sinh ra độc tố.

Lê Nguyệt

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/meo-don-gian-de-mon-rau-luoc-giu-mau-xanh-muot-287128.html