Mì xí quách, món ăn quen vị trưa giữa tuần

Mì trứng là sợi mì đặc trưng trong các tiệm ăn người Hoa. Từ sợi mì này, người đầu bếp có thể sáng tạo ra nhiều món ăn, từ đơn giản cho đến phức tạp ở khâu nguyên liệu, chế biến. Hôm nay, 'Trưa nay ăn gì' gợi ý độc giả món ăn theo tiêu chí đơn giản với hai thành phần chính là xí quách và mì tươi.

Đầu tiên, sợi mì cho món ăn hôm nay là sợi mì trứng, với nguyên liệu gồm bột mì, trứng gà, dầu ăn và muối. Mỗi cơ sở sản xuất mì có một công thức riêng biệt để điều chỉnh độ dai, thơm của sợi mì theo ý khách hàng. Ngoài mì tươi, thị trường thực phẩm còn ghi nhận mì trứng khô đóng gói, thời gian trữ lâu hơn mì tươi nhưng độ thơm ngon không bằng.

Về xí quách, đây là tên gọi chung các phần xương khác nhau của heo hay bò. Tuy nhiên, xí quách heo thông dụng các cho tiệm mì hay hủ tiếu bởi vị nước thanh ngọt, không nặng mùi như xí quách bò. Tùy mỗi quán ăn mà họ chọn phần xí quách để hầm lấy nước dùng và bán kèm theo món ăn. Phổ biến có xí quách phần xương ống, xí quách xương sườn, hay có nơi bán cả xí quách là phần xương má heo.

Tương tự các món mì Trung Hoa khác, cũng có hai kiểu thưởng thức mì xí quách là khô hoặc nước. Kiểu nước là trụng mì, cho vào tô, thêm xí quách và chan nước dùng. Kiểu khô là trụng mì rồi trộn với sốt, xí quách cho tô riêng cùng nước dùng. Dù chọn kiểu nào, món ăn cũng có thêm ít hẹ, xà lách, giá đỗ, hành ngò. Không thể thiếu là chén nước chấm tự pha chế từ nước tương và dấm, thêm ít lát ớt cho ai ăn cay.

Thân quen vị thịt heo, húp thêm phần tiết nếu có từ xương tủy, mì xí quách là món ăn mà mọi người nên thử vào trưa nay.

Theo blogamthuc, monngonmoingay, shopeefood

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/mi-xi-quach-mon-an-quen-vi-trua-giua-tuan/