Mỗi ngày ăn một quả bơ có tốt không?
Mỗi ngày ăn một quả bơ có tốt không là băn khoăn của nhiều người.
Quả bơ là một trong những loại quả được xếp vào danh sách các loại “siêu thực phẩm”. Vậy, mỗi ngày ăn một quả bơ có tốt không?
Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Quả bơ là một loại quả hình quả lê thuộc họ quả mọng. Màu sắc của vỏ ngoài từ màu xanh lục vàng đến màu hạt dẻ hoặc màu tím. Phần thịt mềm màu xanh lục vàng nhạt, hương vị béo ngậy tinh tế và có kết cấu giống như một quả chuối chín, săn chắc.
Một người lớn khỏe mạnh có thể ăn một quả bơ cỡ trung bình mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng ăn bơ hàng ngày.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng của 100g bơ sống như sau:
Năng lượng: 160kcal
Nước: 73,2 g
Chất đạm: 2 g
Chất béo: 14,7 g
Carbohydrate: 8,53 g
Chất xơ: 6,7 g
Canxi: 12 mg
Magiê: 29 mg
Phốt pho: 52 mg
Natri: 7 mg
Vitamin C: 10 mg
Florua: 7 mcg
Folate: 81 mcg
Choline: 14,2 mg
Vitamin A: 146 IU
Lutein và zeaxanthin: 271 mcg
Vitamin E: 2,07 g
Vitamin K: 21 mcg
Mỗi ngày ăn một quả bơ có tốt không?
Trong rất nhiều bữa ăn, người ta thậm chí còn sử dụng bơ nghiền thay cho sốt mayonnaise. Vậy thì điều gì khiến cho bơ được mọi người tin dùng như vậy?
Có thể giúp giảm huyết áp
Bạn có thể biết rằng kali điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể và nó có thể giúp giảm tác động tăng huyết áp của natri trong chế độ ăn uống. Bạn có thể biết rằng chuối là một nguồn cung cấp khoáng chất hữu ích. Nhưng bạn có biết rằng 1 cốc bơ chứa 728 mg kali, nhiều hơn 300 mg so với một quả chuối cỡ trung bình? Ngoài việc giúp thải natri ra khỏi cơ thể, kali còn làm giãn thành mạch máu, làm giảm huyết áp.
Có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ chỉ một nhóm các vấn đề sức khỏe về tim mạch khiến bạn nguy cơ cao hơn đối với bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư, bệnh thận, viêm khớp, và thậm chí là tâm thần phân liệt.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người Mỹ trưởng thành. Một nghiên cứu lớn trên 17.000 người lớn cho thấy nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa ở những người ăn bơ thấp hơn 50% so với những người không bao giờ ăn chúng.
Hỗ trợ tim mạch
Bạn có lo lắng cho trái tim của mình? Ăn một trái bơ mỗi ngày giúp giảm huyết áp, giảm lượng chất béo triglyceride và làm chậm sự phát triển của mảng bám động mạch, giảm khả năng nhịp tim bất thường, đau tim và đột quỵ. Trên thực tế, một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột tử do tim.
Giảm cân
Trong bơ có hàm lượng chất béo cao có thể giúp cho bạn giảm cân. Ngoài ra, bơ có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột của bạn, giữ cho chúng hạnh phúc và khỏe mạnh để chúng làm việc chăm chỉ hơn cho bạn. Chúng cũng kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy cơ thể bạn sẽ không lưu trữ chất béo một cách dễ dàng.
Ngăn ngừa ung thư
Bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong phòng thí nghiệm, bơ được chứng minh làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù cả hai đều có trong ống nghiệm, các chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể giúp bạn chống lại ung thư và các tác dụng phụ của hóa trị.
Bảo vệ khớp
Hơn 100 loại viêm khớp, nhưng tất cả đều liên quan đến cứng khớp, đau và gây có khăn trong chuyển động. Bơ có nhiều Vitamin E giúp giảm viêm khớp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn giàu Vitamin E liên quan đến việc giảm nguy cơ tổn thương khớp.
Giảm viêm
Viêm dai dẳng ở mức độ thấp là dấu hiệu của các rối loạn mãn tính như bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu cho thấy, quả bơ có đặc tính chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm. Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô và cơ quan trong cơ thể khỏi tác động bất lợi của các chất hóa học độc hại được gọi là các gốc tự do.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bơ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng là khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh. Sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm là một trong những khoáng chất có trong quả bơ. Ngoài ra, bơ còn giàu các loại vitamin như vitamin C, vitamin B, vitamin K và E là những chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì sức khỏe tốt và giảm các nguy cơ sức khỏe khác.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Sức khỏe đường ruột là rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Một quả bơ có khoảng 6-10g chất xơ, giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bơ có thể hỗ trợ giảm táo bón, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Những bất lợi khi tiêu thụ quá nhiều bơ cần lưu ý
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời kể trên, ngay từ bây giờ, bạn hãy bổ sung trái bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Bạn có thể ăn trực tiếp quả bơ cắt lát, hoặc làm sinh tố bơ, kết hợp trong món salad hay phết lên bánh mỳ nướng.
Quả bơ không có tác dụng phụ nhưng chúng ta cũng không nên tiêu thụ quá nhiều. Ăn quá nhiều bơ có thể gây hại cho sức khỏe. Do quả bơ chứa một lượng calo tốt và giàu chất béo, nên nếu ăn quá nhiều bơ sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều calo mà cơ thể bạn không cần thiết. Điều này sẽ phá vỡ tỷ lệ protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ, gây một số rối loạn chuyển hóa.
Nếu bạn mắc bất kỳ bệnh gan nào, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn bơ sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị bệnh do hàm lượng chất béo cao.
Không nên ăn bơ cùng với nhiều thực phẩm béo như mayonaise, phomai, bơ… có thể khiến lượng mỡ trong máu tăng cao và gây tác dụng phụ.
Quả bơ chứa chất kháng viêm nên có thể sẽ gây phản ứng với một số loại thuốc điều trị ví dụ như thuốc làm loãng máu. Vì vậy, những người đang sử dụng thuốc đặc trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/moi-ngay-an-mot-qua-bo-co-tot-khong-ar762987.html