Món phở bò ở nhà hàng của Chipu ở Thượng Hải có gì đặc biệt và cách nấu phở bò theo công thức của chuyên gia ẩm thực
Thông tin Chi Pu khai trương nhà hàng bán phở Việt Nam tại Thượng Hải bán với giá khai trương là 59 tệ (khoảng 200.000 đồng) đang được cộng đồng quan tâm. Vậy trong cách nấu món phở bò ấy có gì đặc biệt và công thức để chế biến món phở Việt như thế nào để ngon đúng vị? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.
Cách nấu món phở bò ở nhà hàng của Chi Pu có gì đặc biệt?
Theo thông tin được chia sẻ trên trang cá nhân của Chi Pu, cô cho biết, nhà hàng phở của cô nằm ở một trong những khu phố nổi tiếng thuộc quận Tĩnh An, Thượng Hải. Nhà hàng phở của Chi Pu được đặt tên là "La Ganh".
"Ngày 13/10 đánh dấu khai trương La Ganh, và chúng tôi rất vui mừng khi được mời các bạn đến ăn thử món phở đặc biệt với hương vị thơm ngon"- Chipu chia sẻ.
Hiện nay, mỗi bát phở của nhà hàng được bán với giá ưu đãi khoảng 59 tệ (tương đương khoảng gần 200.000 đồng tiền Việt). Sau thời gian khai trương, bát phở sẽ được bán với giá là 90 tệ (tương đương khoảng 300.000 đồng tiền Việt).
Nhiều người thắc mắc rằng bát phở giá 59 tệ của Chipu ở Thượng Hải có gì đặc biệt ?
Hiện nay, thực đơn của nhà hàng có món phở bò Việt. Ngoài ra, nhà hàng cũng có bán kèm các loại topping ăn kèm như: quẩy, trứng chần và đồ uống là trà sen. Điều đặc biệt chính là loại nước dùng trong phở là nước hầm từ xương được ninh khoảng 6-8 giờ và được nấu theo hương vị Việt Nam.
Nhiều lượt bài viết của thực khách đã chia sẻ trên Weibo, đa số đều là những lời khen tích cực dành cho món ăn này. Theo đó, nhiều thực khách người Trung Quốc đã nhận xét rằng bát phở ở đây khá nhiều thịt, sợi phở dai, mềm vừa phải. Đồng thời, kết hợp với loại nước dùng đặc biệt rất hài hòa và phù hợp với khẩu vị của họ. Nhiều người cũng bày tỏ sự mong chờ thực đơn của quán sẽ có thêm các món ăn Việt đa dạng khác nhau trong thời gian tới.
Có thể thấy, cách nấu món phở bò ngon thì phần nước dùng đóng một phần vai trò chính quyết định hương vị của món phở Việt. Vậy cách làm món phở Việt như thế nào để ngon chuẩn vị? Cùng theo dõi công thức nấu phở bò Hà Nội được chia sẻ bởi nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh nhé.
Cách nấu món phở bò ngon chuẩn vị Hà Nội
Theo nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh cho biết, món phở bò Hà Nội là một món ăn giản dị và là một thức quà đến từ Thủ đô. Phở Hà Nội có thể ăn vào cả buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Một món phở bò Hà Nội ngon là phải được nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng không dai,...
Ngoài ra, cũng cần có đầy đủ những nguyên liệu khác kết hợp để tạo nên hương vị đặc biệt của bát phở. Một trong số đó không thể thiếu sá sùng.
Nguyên liệu để làm phở Hà Nội xưa (Khoảng 4 hoặc 5 bát phở)
Bánh phở: 1 kg
Thịt bò: 600 grXương ống bò: 1 kg
Nạm bò: 600 grTôm he: 300 gr
Sá sùng khô: 100 gr
Ngũ vị hương: Quế, hồi, đinh hương, trần bì, thảo quả
Hành khô: 4 củ
Gừng: 1 củ
Rễ rau mùi: 4 nhánh
Hành tươi
Chanh, ớt
Nước mắm ngon
Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, hành tươi, hành tây…Sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng cao và tạo nên mùi hương đặc trưng phở Hà Nội
Một số nguyên liệu cần nấu phở Hà Nội xưa
Các bước để làm món phở bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm phở bò Hà Nội
Đầu tiên, mang các loại gia vị hành khô, gừng đập ra rồi đem đi nướng sơ qua cho thơm. Sau đó, cho phần hành khô, gừng đã rang và rễ rau mùi vào một chiếc túi vải sạch.
Phần chanh, tỏi, ớt, hành tây, hành tươi đem cắt ra. Bên cạnh đó, các loại thảo mộc bỏ sẵn ra bát để cho vào nước dùng sẽ giúp bát phở Hà Nội được thơm ngon tròn vị hơn.
Bước 2: Nấu nước dùng phở Hà Nội
Đầu tiên, cho xương bò và sá sùng khô và sả vào một chiếc nồi sạch và hầm khoảng trên 4 tiếng. Với khoảng thời gian ninh xương như vậy sẽ có một nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng từ xương và sá sùng.
Tiếp theo, cho túi vải đã đựng các nguyên liệu hành khô và gừng vào nồi nước dùng phở. Sau khoảng 15 phút thì vớt túi vải chứa các nguyên liệu đó ra và cho thêm 3 muỗng cà phê nước, 1 muỗng cà phê muối, mắm vào nồi nước dùng.
Bước 3: Thái thịt bò
Để có món phở bò ngon thì phần dùng ăn kèm phở phải là phần thịt và nạm bò được thái mỏng. Bạn tráng qua thớt và dao bằng nước sôi, sau đó bỏ phần nạm bò lên thái mỏng và ngang thớ thịt.
Bước 4: Hoàn thiện
Tiếp theo, đun một chút nước sôi để chần qua phở cho nóng, và tơi. Tiếp đến, cho phần phở đã chần vào bát, cho thêm phần thit bò, nạm bò và cho thêm nước dùng nóng vào bát. Lưu ý cho ngập cả phần thịt bò. Cuối cùng, cho thêm hành tươi, rau mùi vào nữa là có món phở bò mang chuẩn vị Hà Nội rồi.
Phở Hà Nội nổi danh với hương vị thơm ngon riêng biệt. Đây không chỉ là một món ăn ngon, phở còn mà còn được ví như "đại sứ ẩm thực" mà người Việt luôn tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế khi nhắc đến nền ẩm thực phong phú, đặc sắc của Việt Nam.
Hy vọng, qua chia sẻ về cách nấu món phở bò ngon của nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Cùng vào bếp và thực hiện ngay cách nấu món phở bò đặc biệt này nhé!