Mua cua cứ nhắm điểm này trên yếm, đảm bảo 100% thịt 'ngập răng', gạch vàng óng

Muốn chọn mua được những con cua có nhiều thịt thì phải để ý tới điểm này.

Thời điểm mua cua

Muốn mua cua ngon các bạn nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch nhé, bởi theo kinh nghiệm dân gian thì theo chu kì vào ngày rằm (ngày 15 âm lịch) cua sẽ nhịn ăn để tiến vào thời kỳ lột vỏ nên cua sẽ gầy, ít thịt và óp lắm nhé, thế nên không nên mua vào thời điểm này trong tháng nhé.

Chọn cua thịt:

Muốn ăn cua nhiều thịt thì phải chọn cua đực, cua đực là cua có phần yếm nhỏ, hình tam giác.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Xem càng: Xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm: Khi bóp yếm cua, nếu bạn cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần.

Cách chọn cua gạch

– Yếm cua:

Cua gạch là cua có chứa nhiều protein, thích hợp cho người bị suy dinh dưỡng. Loại cua này thường là cua cái và có phần yếm khá to, nó chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng.

– Bóp vào mai cua:

Gạch của cua thường được chứa ở phần mai cua. Vì thế, khi chọn mua bạn nên bóp nhẹ xem thử độ chắc của nó. Nếu vừa ấn nhẹ vào đã thấy mai cua bị mềm thì chứng tỏ nó không còn tươi, ngon nữa. Bạn nên chọn những con cua có mai cứng, càng chắc càng tốt. Ngoài ra, dân buôn cũng khuyên bạn nên chọn những con cua có phần thân màu vàng.

Đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm cua:

Cách này cũng được không ít dân buôn cua sử dụng. Chỉ cần dùng tay đè nhẹ và quan sát, nếu thấy phần gạch ở bên trong trào nhẹ ra hoặc nước rỉ ra màu đỏ cam thì chứng to con cua đó mới bắt và có nhiều gạch. Ngược lại, khi đè lên mà chỉ thấy nước trào ra chứ không có gì khác thì tốt nhất nên lựa con khác.

Lưu ý: Những con cua biển có thể sống vài ngày sau khi bắt lên, thế nên bạn hãy lựa chọn cẩn thận, tránh trường hợp mua phải cua đã bắt lâu thì sẽ không còn ngon nữa.

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-cua-cu-nham-diem-nay-tren-yem-dam-bao-100-thit-ngap-rang-gach-vang-ong/20210324073408492