Mùa kiệu tết

Không phải cao lương mỹ vị nhưng món củ kiệu muối chua không bao giờ thiếu trên bàn ăn ngày tết, góp thêm sự tròn đầy hương vị ngày xuân. Vì vậy, nghề làm củ kiệu muối vào cuối năm cũng tất bật theo.

Khoảng gần 1 tháng nay, ở chợ huyện Bù Đăng, gian hàng bán kiệu tết tại sạp rau bà Lệ của gia đình chị Ngô Nguyễn Ngọc Nga bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Trung bình mỗi mùa kiệu tết, gia đình chị làm khoảng 3-5 tấn kiệu muối, bỏ mối cho các chợ xã trong huyện Bù Đăng. Để làm được số lượng lớn các đơn hàng như vậy, chị phải thuê tới 10 người làm việc hằng ngày.

Chị Ngô Nguyễn Ngọc Nga giới thiệu với khách hàng món kiệu muối của gia đình

Chị Ngô Nguyễn Ngọc Nga giới thiệu với khách hàng món kiệu muối của gia đình

Chị Nga cho biết, làm kiệu muối là nghề truyền thống của gia đình, được mẹ chị duy trì hơn 20 năm nay, trong đó được yêu thích nhất là món kiệu chua ngọt ngâm giấm đường, kiệu muối ngâm nước mắm. Ngoài ra, gia đình chị còn làm thêm các món dưa cải muối chua, tai heo ngâm nước mắm và dưa món. “Đến thời điểm này, gia đình tôi đã bán được khá nhiều củ kiệu muối. Rất nhiều người đến đặt hàng làm quà biếu cho người thân ở khắp các tỉnh, thành. Để đảm bảo đơn hàng, gia đình tôi phải thuê thêm nhiều người phụ mới kịp” - chị Nga cho hay.

Năm nay kiệu có sớm hơn, chất lượng cũng ngon hơn, giá nguyên liệu đầu vào làm củ kiệu ổn định, thuận lợi cho cả người bán và người mua. Giá kiệu tươi bán tại chợ khoảng 50.000 đồng/kg, còn kiệu muối sẵn giá dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng mỗi hũ tùy loại, tùy trọng lượng.

Làm món dưa kiệu không khó nhưng tùy vào sự khéo tay của mỗi người mà thành phẩm cũng có hương vị khác nhau. Quan trọng là quá trình sơ chế phải thật kỹ để khi muối, nước phải trong và không có cặn.

Chị Vũ Thị Huệ ở khu phố Hòa Đồng, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng cho biết: Tết năm nào tôi cũng ghé sạp rau cô Lệ để mua kiệu. Tôi mua bình quân 3-4 tạ kiệu muối sẵn để về bán lại. Không chỉ bán ở Bình Phước, tôi còn chuyển về các tỉnh miền Tây để bán. Nhìn chung kiệu ở đây rất ngon.

Ngày tết Nguyên đán ở phương Nam, trên bàn ăn của các gia đình, ngoài những món ăn quen thuộc như thịt kho, canh khổ qua thì nhất định phải có món kiệu muối chua, tuy không phải món ăn chính nhưng thiếu thì vị tết cũng không trọn vẹn. Vì vậy, một hũ kiệu muối như một món quà thơm thảo bà con xa gần biếu nhau mỗi dịp tết đến, xuân về.

Hiền Lương

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/9/153421/mua-kieu-tet