Mùa thu hoạch, thăm vườn sầu riêng VietGap

Thời điểm này nếu đến thăm vườn sầu riêng trồng theo hướng VietGap của ông Trương Văn Đảo ở xã Phước Tín, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước với thương hiệu sầu riêng Ba Đảo, sẽ cảm nhận được không khí tất bật của vụ thu hoạch sau nhiều tháng ngày lao động.

Sầu riêng Ba Đảo từ lâu đã là cái tên quen thuộc đối với đa số nông dân trồng cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh. Nếu có mặt ở vườn sầu riêng, mọi người không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên thoáng đãng, thưởng thức hương vị thơm ngọt của sầu riêng mà còn thấy được sự mến khách, nhiệt tình của người nông dân chất phác.

28 năm gắn bó với mảnh đất Phước Long là bấy nhiêu thời gian ông Đảo đặt hết tâm sức của mình vào vườn sầu riêng sum suê, trĩu quả này. Ông Trương Văn Đảo cho biết, ông luôn cố gắng tạo ra trái sầu riêng có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, an toàn. Có như vậy thì trái sầu riêng Bình Phước nói riêng và sầu riêng cả nước nói chung mới được khách hàng tin dùng, ủng hộ.

Đã gần 70 tuổi, ông Ba Đảo được người dân biết đến như “vua sầu riêng”

Đã gần 70 tuổi, ông Ba Đảo được người dân biết đến như “vua sầu riêng”

Trang trại của ông đang trồng các loại sầu riêng Chín Hóa, Ri6, Monthong… Trải qua gần 30 năm làm nông nghiệp, nhưng những nhiệt huyết về nghề của lão nông Ba Đảo vẫn nguyên vẹn như những ngày đầu.

Là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nên cây sầu riêng được ông yêu quý như đứa con của mình. Theo ông Đảo, sầu riêng là loại cây mang lại cho nhà vườn giá trị kinh tế cao nhưng không phải ai cũng thành công bởi đây là loại cây trồng tương đối khó tính phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết cũng như các công đoạn chăm sóc. Đồng thời rất dễ bị sâu bệnh, nhất là công đoạn giữ trái trên cây. Do đó, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để các nhà vườn đạt được kết quả như mong muốn.

Không chỉ sản xuất có trách nhiệm, ông Ba Đảo còn xây dựng thương hiệu, giúp cây sầu riêng phát triển bền vững

Không chỉ sản xuất có trách nhiệm, ông Ba Đảo còn xây dựng thương hiệu, giúp cây sầu riêng phát triển bền vững

Chia sẻ về phương pháp trồng sầu riêng cùa mình, ông Trương Văn Đảo nói: “Tôi áp dụng quy trình VietGap và cứ căn cứ theo đó để làm, khi mình làm đúng quy trình không chỉ tạo uy tín mà để cho người dùng an tâm. Đồng thời khi áp dụng VietGap mình đưa vô siêu thị cũng dễ dàng. Tôi cũng đang nỗ lực thực hiện theo hướng GlobalGap để mình tiến xa hơn”.

Hiện ông Đảo đang là Giám đốc Hợp tác xã cây ăn trái Bàu Nghé và cũng là người tiên phong ở Bình Phước xây dựng kho đông lạnh, đầu tư quy trình đóng gói, bảo quản.

Theo ông, thời gian tới, việc đông lạnh sẽ đáp ứng nhu cầu bảo quản sản phẩm của tất cả hội viên trong hợp tác xã, để khi có những biến động của thị trường sẽ tránh được thiệt hại. Lợi ích của hệ thống kho lạnh không chỉ giúp nhà nông chủ động giải quyết đầu ra cho nông sản mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.

Muốn có đối tác và tiến tới hợp đồng để xuất khẩu sang các nước thì trước tiên mình phải có về mặt cơ sở hạ tầng phải có máy móc mới đáp ứng được nhu cầu. Tôi xây dựng thêm nhà xưởng trên diện tích hơn 5000m2 với đầy đủ các thiết bị để bảo quản, đóng gói sầu riêng theo công nghệ hiện đại với hình thức tách múi và nguyên trái.

Ông Trương Văn Đảo, thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long

Từ tháng 4 đến khoảng tháng 8 là thời điểm trái sầu riêng chính vụ ở Bình Phước, mọi người sẽ được trải nghiệm cùng nông dân thu hoạch “trái ngọt” sau bao ngày vất vả. Vậy nên, sự bận rộn, tất bật của mùa màng làm cho những vườn cây trái trở nên nhộn nhịp. Nếu có mặt tại các vườn sầu riêng khoảng thời gian này, được đồng hành cùng với nông dân thu hoạch, gặt hái thành quả sau nhiều tháng ngày lao động là một trải nghiệm vô cùng thú vị...

Anh Ngọc - Trương Hiện

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/133941/mua-thu-hoach-tham-vuon-sau-rieng-vietgap