Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu
Từng được trồng lấy gỗ ở các vùng nông thôn, nhưng ngày nay quả trám đen trở thành thứ quả đặc sản ở Hà Tĩnh cho thu nhập cao.
Hương Sơn là huyện có số lượng người trồng trám nhiều nhất tỉnh, tập trung ở các xã Sơn Phú, Sơn Lâm, Sơn Bằng, Sơn Ninh....
Trước đây cây trám đen thường chỉ được trồng để lấy gỗ hoặc lấy quả làm thực phẩm dân dã cho bữa ăn hằng ngày ở nông thôn, nhưng nay trở lại loại quả đặc sản và cho thu nhập cao.
Trám có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được đưa đi xuất bán nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.
Trám được tiểu thương thu mua tại vườn giá từ 60-80 ngàn đồng/kg. Mỗi cây trám thu từ 1-3 tạ quả.
Những dịp này, ông Trần Công An (trú xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn) bận rộn hơn khi được nhiều tiểu thuơng thuê đi hái trám tại vườn nhà dân. Mỗi ngày bình quân ông nhận tiền công 1 triệu đồng.
Trên cây có người hái, phía dưới người dân trải các tấm bạt để khi trám rơi xuống không bị bầm dập, thất lạc ở trong các bụi cây.
Người dân cho hay, trung bình một cây trám thu 1,5 tạ quả, có một số cây có tuổi đời hàng chục năm cho hơn 3 tạ. Sau khi hái trên cây xuống, phía dưới gốc người dân bắt đầu tách lá và quả ra để vào rổ.
Quả trám có thể đem chế biến nhiều món ăn dân dã như: trám kho thịt lợn, trám muối, xôi trám, trám xào nhộng ong...