Mường Sang phát triển sản xuất nông nghiệp xanh

Với lợi thế đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới ổn định, người dân lại thường xuyên được tuyên truyền, vận động, khuyến khích mở rộng diện tích sản xuất rau theo hướng hàng hóa, tăng thêm thu nhập, xã Mường Sang trở thành một trong những địa phương có diện tích trồng rau quy mô lớn, theo quy trình VietGAP của huyện Mộc Châu.

Thành viên HTX An Tâm trồng rau trong nhà lưới.

Thành viên HTX An Tâm trồng rau trong nhà lưới.

Bản Nà Ngà 2 có diện tích rau xanh lớn nhất xã Mường Sang, với hơn 40 ha, cung cấp rau cho thị trường trong và ngoài huyện. Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng rau bắp cải xanh mướt, ông Đinh Công Sún, Trưởng bản, chia sẻ: Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nên nhiều năm nay, các hộ dân ở bản đã mở rộng diện tích trồng rau và đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà kính, mua máy móc thiết bị, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, sản xuất rau xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thăm vườn rau của gia đình anh Nguyễn Văn Quân, bản Nà Ngà 2, với hơn 2 ha trồng rau các loại, mỗi năm gia đình anh Quân có thu nhập khoảng 1,2 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương. Anh Quân, chia sẻ: Gia đình tôi và những người trồng rau ở đây không bao giờ để đất nghỉ, một năm trồng 3 vụ chính và 1 vụ phụ các loại rau theo quy trình VietGAP, vì vậy việc tiêu thụ sản phẩm rất dễ dàng.

Còn tại HTX rau an toàn An Tâm có hơn 20 ha rau xanh, chủ yếu là súp lơ, bắp cải, su hào, hành, tỏi và rau gia vị... Khi nhận đơn của các khách hàng, HTX sẽ phân bổ số lượng, lên kế hoạch và giao cho các thành viên sản xuất, tránh gieo trồng cùng thời điểm, nhờ đó sản phẩm của HTX luôn được tiêu thụ ổn định. Chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX, chia sẻ: Hiện nay, người tiêu dùng thích lựa chọn loại rau sản xuất không dùng phân hóa học và thuốc trừ sâu, mà dùng phân hữu cơ, phân chuồng ủ kỹ. Để bảo đảm năng suất và chất lượng, HTX vận động hội viên đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhờ đó các sản phẩm rau sạch của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, sản lượng rau an toàn của HTX đạt trên 300 tấn, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, Hòa Bình…

Hiện nay, xã Mường Sang có trên 150 ha chuyên canh rau xanh, năng suất đạt gần 3.000 tấn/năm với đa dạng các loại rau có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng như: Bắp cải, cà chua, bí đao, đậu cove, cải các loại... Với sự tham gia của các HTX, tổ hợp tác, mô hình trồng rau theo chuẩn VietGAP trên địa bàn xã ngày càng được nhân rộng; đảm bảo nguồn cung ứng rau sạch cho thị trường, giúp cho các hộ nông dân nâng cao thu nhập từ sản xuất rau. Ông Hoàng Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Để khai thác lợi thế diện tích đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm, xã Mường Sang đã tổ chức quy hoạch diện tích đất ở các bản An Thái, Là Ngà 2, Nà Bó 2, Bãi Sậy... để cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Hiện, xã có 3 HTX và tổ hợp tác trồng rau, tạo thu nhập và việc làm ổn định cho 230 lao động.

Tạo thuận lợi cho việc mở rộng diện tích trồng các loại rau xanh, ngoài sử dụng nguồn nước tự nhiên, hệ thống các kênh tưới tiêu cũng được xã Mường Sang quan tâm đầu tư. Toàn xã hiện có hơn 12 km mương dẫn nước được kiên cố hóa, nguồn nước ổn định quanh năm, bảo đảm nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Cả xã có trên 70% diện tích chuyên canh rau được lắp đặt hệ thống tưới phun sương, nhỏ giọt, giúp đất luôn giữ được độ ẩm, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, lại tiết kiệm được công sức và thời gian cho người nông dân.

Cùng với đó, xã chủ động phối hợp tư vấn, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất rau xanh theo hướng hàng hóa; phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu, quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; thực hiện thâm canh tăng vụ, nâng cao sản lượng và giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích canh tác; cách sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục, tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, phân chuồng ủ bón cho rau; hỗ trợ giống, vật tư, phân bón cho bà con nông dân.

Với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người nông dân thay đổi tập quán canh tác, sử dụng phân bón hữu cơ thay thế cho phân bón vô cơ, không sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu, xã Mường Sang đang khai thác tốt các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn và bền vững.

Huy Thành

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/muong-sang-phat-trien-san-xuat-nong-nghiep-xanh-54578