Mỹ đánh giá 'rau tốt nhất thế giới' hóa ra là rau quen thuộc 'rẻ bèo' ở nước ta
Loại rau quen thuộc này ăn thơm ngon và thường có trong bữa ăn hằng ngày của người Việt vừa được CDC Mỹ đánh giá là một trong những loại thực phẩm thuộc top 'rau tốt nhất thế giới'.
Một số công dụng tuyệt vời từ cải thảo
Giàu dưỡng chất: Cải thảo là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong rau cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
![Cải thảo rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, tốt cho tiêu hóa… Vừa ngon miệng lại ít calo, cải thảo thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_13_296_51466538/e3311f2a2f64c63a9f75.jpg)
Cải thảo rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, tốt cho tiêu hóa… Vừa ngon miệng lại ít calo, cải thảo thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi.
Làm đẹp da: Sử dụng thường xuyên những loại rau mọng nước, giàu vitamin như cải thảo sẽ tăng cường bù nước cho làn da, dưỡng da mịn màng hơn.
Tăng cường sức đề kháng: Cải thảo là loại rau xanh chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, giúp củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Sử dụng nhiều cải thảo là một cách tuyệt vời để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Vì cải thảo giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Chất xơ trong cải thảo cũng làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.
Cải thảo giúp xương chắc khỏe: Trong 100g cải thảo có chứa 21mg phốt pho và 32mg canxi, tương đương 3% và 3,2% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Sử dụng cải thảo thường xuyên sẽ hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Vitamin B3 trong cải thảo ở dạng niacinamide có hiệu quả tăng khả năng vận động của khớp, giảm đau khớp, cải thiện sức mạnh cơ bắp và ít mỏi cơ hoặc khớp hơn.
Giảm hen suyễn: Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu magie như cải thảo giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở, trị chứng thở khò khè, ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_13_296_51466538/0ca8f3b3c3fd2aa373ec.jpg)
Rất tốt cho sức khỏe tim mạch: Cải thảo chứa vitamin B9, hỗ trợ làm giảm và loại bỏ homocysteine trong m.áu là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Đồng thời cũng hỗ trợ kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol trong tim, giúp tránh được các rối loạn hệ thống tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết khối trong động mạch, thiếu m.áu cơ tim…
Mặc dù rau cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý rằng, vì cải thảo có màu xanh nhạt có nghĩa là nó chứa ít chất diệp lục, axit folic và một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên kết hợp với các loại rau có màu sắc khác để có thể cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần.
Những món ngon từ cải thảo
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_13_296_51466538/e2c9e3d2d39c3ac2638d.jpg)
1. Món cải thảo cuộn thơm ngon
Chuẩn bị: Cải thảo, thịt bằm, cà rốt, nấm, nước tương, dầu hào, muối, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch cải thảo, cắt bỏ rìa, chần qua nước nóng và để nguội.
- Cắt nhỏ rau ngổ, nấm và cà rốt trộn đều với thịt bằm, thêm nước tương, dầu hào, muối, đường đảo thêm một lần nữa.
- Lấy lá rau đã chuẩn bị trải ra, cho một lượng nhân thịt vừa đủ lên trên và cuộn. Hấp cách thủy trong 15 phút.
2. Món kim chi cải thảo
Chuẩn bị: Cải thảo, muối, nước, hành lá, ớt sừng, tỏi băm, gừng băm, đường.
Cách làm:
- Cắt cải thảo thành từng miếng nhỏ.
- Cho các miếng cải thảo vào âu lớn, hòa nước và muối theo tỉ lệ 6:1, đổ ngập cải thảo và ngâm trong 2 giờ.
- Trộn ớt, tỏi, gừng, đường và nước vào với nhau rồi khuấy đều.
- Rửa sạch cải thảo đã ngâm với nước 3 lần và để ráo.
- Chuẩn bị một tô lớn, cho cải thảo, ớt sừng, hành lá cắt nhỏ vào đảo đều bằng tay.
- Bạn có thể bảo quản trong lọ sạch và ngâm trong vòng 24 giờ trước khi thưởng thức.
Trúc Chi (t/h)