Mỹ phê duyệt loại thịt đầu tiên được nuôi trong phòng thí nghiệm
Hai công ty của Mỹ được cấp phép bán loại thịt gà được làm ra từ tế bào động vật.
Nhà chức trách của Mỹ đã cho phép bán thịt gà làm từ tế bào động vật. Hai công ty Upside Foods và Good Meat (công ty con của Eat Just) ở California (Mỹ) đã được cấp phép đưa món thịt này lên bàn ăn của nhà hàng trên toàn quốc, thậm chí là các kệ hàng trong siêu thị.
Động thái này của Bộ Nông nghiệp Mỹ có thể mở ra kỷ nguyên mới cho việc bảo vệ động vật và môi trường. Điều này tránh gây hại đến động vật và giảm tác động đáng kể đến môi trường.
Josh Tetrick, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty Eat Just, cho biết: “Thay vì cả đất và nước được sử dụng để nuôi những con vật sau này sẽ bị giết thịt, chúng ta có thể làm theo một cách khác”.
Quyết định này được đưa ra vài tháng sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng các sản phẩm của cả hai công ty đều an toàn để ăn. Một công ty sản xuất tên là Joinn Biologics, hợp tác với Good Meat, cũng được phép sản xuất các sản phẩm này.
Thịt sẽ được nuôi trong các bể thép và sử dụng tế bào lấy từ động vật sống, trứng đã thụ tinh hoặc kho lưu trữ các loại tế bào.
Sau khi các dòng tế bào được chọn, chúng được kết hợp với hỗn hợp bao gồm các axit amin, axit béo, đường, muối, vitamin và các nguyên tố khác mà tế bào cần để phát triển. Bên trong các bể, hay còn gọi là máy trồng trọt, các tế bào phát triển, sinh sôi và nảy nở nhanh chóng.
Ở Upside, các tế bào cơ và mô liên kết phát triển cùng nhau, tạo thành các tấm lớn. Sau khoảng ba tuần, các tấm tế bào gia cầm được lấy ra khỏi bể và tạo thành cốt lết, xúc xích hoặc các loại thực phẩm khác. Còn ở Good Meat, tế bào phát triển thành khối lớn, sau đó được định hình thành nhiều loại sản phẩm thịt.
Ricardo San Martin, giám đốc Alt:Meat Lab tại ĐH California Berkeley, cho biết loại thịt này đắt hơn nhiều so với thịt từ các loài gia cầm nuôi nguyên con. Hơn nữa các công ty chưa thể sản xuất loại thịt này ở quy mô như thịt truyền thống. Cả hai công ty đều khẳng định rằng việc sản xuất ban đầu sẽ bị hạn chế.
Upside cho biết cơ sở Emeryville của họ có thể sản xuất tới 50.000 pound (hơn 22 tấn) sản phẩm thịt mỗi năm, mặc dù mục tiêu là mở rộng lên 400.000 pound (hơn 180 tấn) mỗi năm. Đối với Good Meat, họ không đặt ra mục tiêu sản xuất.
Các công ty có kế hoạch phục vụ món này tại các nhà hàng độc quyền trước tiên. Upside đã hợp tác với một nhà hàng ở San Francisco có tên là Bar Crenn, trong khi Good Meat sẽ phục vụ món này tại một nhà hàng ở Washington, D.C. do đầu bếp kiêm chủ sở hữu Jose Andrés điều hành.
Nhà sản xuất lưu ý rằng các sản phẩm này là thịt, không phải sản phẩm thay thế như Impossible Burger hoặc các sản phẩm từ Beyond Meat, được làm từ protein thực vật và các thành phần khác.
Hơn 150 công ty trên toàn cầu đang tập trung sản xuất thịt từ tế bào, không chỉ thịt gà mà cả thịt lợn, thịt cừu, cá và thịt bò.
Amy Chen, giám đốc điều hành của Upside, cho biết họ bắt đầu công đoạn sản xuất thịt nhân tạo từ những tế bào.
Họ chọn tế bào từ động vật sống tốt nhất, sinh sản nhanh và ổn định để tạo thành thịt chất lượng cao. Còn các sản phẩm của Good Meat được tạo ra từ ngân hàng tế bào chủ được hình thành từ dòng tế bào gà có sẵn trên thị trường.
Sebastian Bohn, người chuyên về thực phẩm từ tế bào tại CRB, công ty ở bang Missouri (Mỹ) chuyên thiết kế và xây dựng các cơ sở dược phẩm, cho biết trước khi loại thịt này được tung ra thị trường, các công ty công nghệ sinh học và thực phẩm mất 7-10 năm để nghiên cứu.
Giá dự kiến cho sản phẩm thịt này sẽ tương đương với thịt gà hữu cơ cao cấp, lên tới 20 USD/pound (khoảng 9 USD/kg).