Năm loại củ, quả có thể để nguyên vỏ khi chế biến giúp tăng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Vỏ khoai tây, cà rốt, dưa chuột, cà tím và bí ngòi đều chứa nhiều khoáng chất và vitamin, tốt cho sức khỏe, không nên bỏ đi khi chế biến.

Cà tím là một trong những loại củ, quả có lợi cho sức khỏe. (Nguồn: iStock)

Cà tím là một trong những loại củ, quả có lợi cho sức khỏe. (Nguồn: iStock)

Rau củ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể và duy trì sức khỏe tốt. Đặc biệt, vỏ của một số loại rau chứa một kho các chất dinh dưỡng cần thiết.

Do đó, thay vì gọt vỏ, hãy tìm hiểu những gì Divya Gopal, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Motherhood, Banashankari, Bengaluru, Ấn Độ chia sẻ về lợi ích sức khỏe của việc ăn một số loại rau còn vỏ dưới đây.

Khoai tây

Khoai tây là nguyên liệu chính trong các công thức nấu ăn nhiều người châu Á. Vỏ khoai tây là nguồn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng chứa nhiều kali hơn thịt, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp.

Trên thực tế, vỏ khoai tây còn có chất sắt dồi dào, giúp hỗ trợ chức năng hồng cầu. Do đó, việc để lại vỏ trên khoai tây không chỉ tạo thêm kết cấu thú vị cho món ăn mà còn tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Hãy bảo đảm rằng, bạn rửa chúng đúng cách để loại bỏ tất cả bụi bẩn trước khi đem nấu.

Cà rốt

"Vỏ cà rốt mỏng, ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin C, B3, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật", Gopal nói.

Những chất dinh dưỡng này được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch, duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh. Hàm lượng beta-carotene mang lại cho cà rốt màu cam rực rỡ góp phần cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Dưa chuột

Vỏ dưa chuột chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

"Nó cũng là nguồn cung cấp silica, một hợp chất hỗ trợ sức khỏe của da, tóc và móng", Gopal cho biết, gợi ý có thể thêm vỏ dưa chuột vào món salad hoặc đồ ăn nhẹ để tăng dinh dưỡng và giữ nước.

Cà tím

Vỏ của cà tím giàu chất chống oxy hóa mạnh gọi là nasunin, giúp bảo vệ tế bào não khỏi oxy hóa. Nó cũng cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác no.

Vì những lý do này, khi chế biến các món ăn từ cà tím, hãy giữ nguyên vỏ để tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

Bí ngòi

Cả phần thịt và vỏ bí ngòi đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tâm trạng và tạo xương. Vỏ bí ngòi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và kali tuyệt vời.

Cho dù bạn xào hay nướng bí ngòi, việc để nguyên vỏ là một cách tuyệt vời để tăng giá trị dinh dưỡng của loại quả này.

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nam-loai-cu-qua-co-the-de-nguyen-vo-khi-che-bien-giup-tang-dinh-duong-co-loi-cho-suc-khoe-246655.html