Nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), người dân lựa chọn các thực phẩm chất lượng. Các giải pháp trên đang được các ngành chức năng tích cực triển khai nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Người dân mua hàng hóa tại Siêu thị Hoa Ba.

Người dân mua hàng hóa tại Siêu thị Hoa Ba.

Xác định an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề luôn được người dân quan tâm, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về ATVSTP. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tại tuyến tỉnh, huyện, xã triển khai và thành lập 281 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác ATVSTP tại nhiều nơi vẫn còn những bất cập như: Một số cơ sở chưa coi trọng đúng mức đến vấn đề ATVSTP; nhiều người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa thiếu kiến thức, kỹ năng trong chọn lựa, sử dụng và phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, thực phẩm bẩn vẫn tồn tại, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vẫn tiềm ẩn.

Ðể bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng ATVSTP. Ðẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng. Ngành Công Thương tuyên truyền trực quan, treo băng rôn, phát tờ rơi tuyên truyền về ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị; tổ chức các cuộc tọa đàm về thực trạng thi hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Báo Ðiện Biên Phủ, Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh để nâng cao nhận thức, hiểu biết về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người tiêu dùng. Ðăng tải các nội dung liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tuyên truyền trong nhân dân về phòng chống buôn lậu và phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Hội Phụ nữ các cấp thường xuyên triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng. Việc bảo đảm ATVSTP cũng là góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Qua các hoạt động tuyên truyền, đông đảo người dân đã nâng cao nhận thức, tiếp thu và ứng dụng, thực hành trong cuộc sống. Chị Phạm Thị Thắm, chủ quán ăn sáng tại phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Trong chế biến thức ăn, tôi không sử dụng các phụ gia không rõ nguồn gốc; nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, thực phẩm bán ra không chỉ ngon mà còn phải bảo đảm vệ sinh, an toàn cho sức khỏe, tạo được lòng tin với khách hàng.

Không chỉ có các cơ sở kinh doanh, nhiều người dân cũng xây dựng ý thức, chủ động thực hiện an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình. Trước đây, chị Vũ Thị Luyến, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) chưa chú trọng đến việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nhận thức được mối nguy hại từ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, chị Luyến đã thay đổi thói quen trong mua sắm và tiêu dùng. Các thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm có uy tín được chị ưu tiên lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Cũng như chị Luyến, chị Mầu Như Hoa, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) thường xuyên lựa chọn, tìm mua nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Chị Hoa cho biết: Nhờ được các ngành chức năng tuyên truyền kiến thức về ATVSTP, nguy cơ từ ngộ độc thực phẩm nên tôi đã chú trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Theo tôi, mỗi người dân phải thực sự là người tiêu dùng thông minh; chú ý lựa chọn những thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm an toàn sức khỏe bản thân, gia đình.

Bài, ảnh: Châu Linh

Nguồn Điện Biên Phủ: http://baodienbienphu.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/210136/nang-cao-nhan-thuc-dam-bao-an-toan-thuc-pham