Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

Thịt đỏ và thịt trắng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau sẽ phù hợp với từng nhóm người khác nhau.

 Thịt đỏ thường giàu chất béo, sắt, kẽm và vitamin. Ảnh: Pexels.

Thịt đỏ thường giàu chất béo, sắt, kẽm và vitamin. Ảnh: Pexels.

Theo ThS.BS Lê Huy Lực, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, cả thịt trắng và thịt đỏ đều là những nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Trong khi thịt đỏ giàu kẽm, sắt, vitamin thì thịt trắng lại là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể.

Phân biệt thịt trắng và thịt đỏ

Về hình thức

Đúng như tên gọi, thịt đỏ thường có vẻ ngoài màu đỏ với các mức độ đậm nhạt khác nhau. Khi nấu xong, thịt có màu đỏ đậm hơn hoặc chuyển sang màu sẫm, tối. Tương tự, thịt trắng sẽ có màu trắng, loại thịt này trước hay sau khi qua chế biến đều giữ nguyên màu trắng hoặc sáng màu.

Về giống loài

Thịt đỏ thuộc nhóm động vật có vú 4 chân, ví dụ như lợn, bò, cừu, dê, chó…

Thịt trắng thuộc các loại động vật không có vú, đa phần thuộc nhóm bò sát, giáp xác như gà, vịt, ngan, chim, cá, tôm, mực…

Tuy nhiên, sự phân biệt trên cũng chỉ mang tính tương đối bởi trong cùng một giống cũng có sự khác nhau. Ví dụ, ức gà có màu trắng còn phần đùi có màu đỏ do có sự khác nhau về lượng myoglobin và hemoglobin giữa hai bộ phận này.

 Thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt cừu... ) có đặc điểm là giàu chất xơ, cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao. Ảnh: Pexels.

Thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt cừu... ) có đặc điểm là giàu chất xơ, cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao. Ảnh: Pexels.

Đặc điểm thịt đỏ và thịt trắng

Thịt đỏ giàu myoglobin và hemoglobin, hai protein này là yếu tố khiến máu có màu đỏ. Thịt đỏ có đặc điểm là giàu chất xơ, cơ dày cứng, hàm lượng chất béo cao.

Thịt trắng thường có kết cấu mềm, dẻo, rời rạc hơn, hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng axit béo không no trong chất béo cao. Điều này tương đối ngược với thịt đỏ.

Ăn thịt đỏ hay thịt trắng tốt hơn?

Thịt đỏ chứa lượng chất béo khá cao nhưng rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, protein, vitamin (B1, B2, A, D), có lợi cho cơ thể con người. Thịt đỏ là thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị thiếu máu, thanh thiếu niên và người cao tuổi.

Trong khi đó, thịt trắng cung cấp protein phong phú và hàm lượng chất béo thấp, phù hợp cho người mắc các bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao và đường trong máu cao.

So sánh cho thấy, hàm lượng axit béo của thịt đỏ cao hơn thịt trắng. Tuy nhiên, thịt trắng lại cung cấp ít chất sắt hơn so với thịt đỏ.

Chính vì thế, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên kết hợp giữa thịt trắng và thịt đỏ để cơ thể được hấp thụ dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, cần giữ hàm lượng thịt trắng nhiều hơn. Bên cạnh đó, hãy chú ý các phương pháp nấu ăn khoa học, thanh đạm và lành mạnh.

Kỳ Duyên

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nen-an-thit-do-hay-thit-trang-post1506054.html