Nên bổ sung thực phẩm gì để phục hồi rụng tóc sau sốt xuất huyết?
Rụng tóc là một thực trạng it nhiều gặp ở những người từng bị ảnh hưởng bởi sốt xuất huyết.
Vì sao dễ bị rụng tóc sau sốt xuất huyết?: Tình trạng rụng tóc này không phải là vĩnh viễn nhưng do khả năng miễn dịch suy yếu nên các nang tóc của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và cần có thời gian để hồi phục.
Đối với tình trạng rụng tóc sau khi bị sốt xuất huyết, các chuyên gia giải thích do tình trạng sốt cao, máu và dưỡng chất cung cấp đến chân tóc không đủ. Khi lượng chất dinh dưỡng còn lưu trữ lại ở nang tóc cạn dần và khiến nang tóc teo, dẫn đến hiện tượng tóc khô xơ, gãy rụng, rụng nhiều gây mỏng tóc, hói đầu và mất thẩm mỹ.
Tình trạng rụng tóc thường thấy ở giai đoạn bệnh nhân đã khỏi, thậm chí tình trạng này còn có thể kéo dài 2-3 tháng hoặc trở thành mạn tính nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.
Cách tốt nhất để cải thiện, phục hồi là tăng cường sức khỏe, chú ý chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm thực phẩm có chứa sắt, protein, trái cây và rau quả tươi. Cân nhắc việc dùng thực phẩm bổ sung nếu chế độ ăn uống của bạn bị hạn chế.
Nên ăn gì để khắc phục chứng rụng tóc sau sốt xuất huyết?: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tóc bạn chắc khỏe và bóng mượt hơn, do đó những gì bạn ăn cũng có thể giúp bạn ít bị rụng tóc. Nếu không nhận được một số chất dinh dưỡng nhất định từ thực phẩm, chúng ta có thể thấy những ảnh hưởng đến tóc của mình.
Những thực phẩm có hàm lượng protein và sắt cao giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch, cả hai đều là yếu tố giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Protein rất quan trọng để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh nhưng nhiều người không được cung cấp đủ. Cần bổ sung đủ protein từ các loại thịt nạc như cá, thịt gà, trứng và các sản phẩm từ đậu nành là những nguồn tốt.
Các acid béo thiết yếu, đặc biệt là omega-3, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, tóc và móng tay, vì vậy nên ăn một số thực phẩm giàu omega-3 mỗi ngày, ví dụ như:
Cá hồi, cá ngừ, cá thu và các loại cá béo khác; Dầu hạt lanh, hạt chia, dầu hạt cải; Quả óc chó; Đậu nành, đậu phụ và họ cải; Rau (bông cải xanh, súp lơ, cải Bruxen).
Vitamin B6, B12 và acid folic cũng rất quan trọng đối với tóc. Thực phẩm có B6 bao gồm chuối, khoai tây (cả trắng và ngọt) và rau bina. Các nguồn cung cấp B12 chính bao gồm thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa.
Bạn có thể nhận được acid folic với nhiều trái cây và rau quả tươi, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, cà chua, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tăng cường, đậu và đậu lăng...