Rượu: Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên tránh uống rượu vì rượu, giống như thủy ngân, có thể góp phần gây vô sinh và làm cạn kiệt vitamin B trong cơ thể giúp cải thiện cơ hội mang thai và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Đối với đàn ông, uống rượu, nhất là uống nhiều sẽ làm giảm lượng testosterone và chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Ảnh minh họa
Phô mai: Phô mai mềm chưa tiệt trùng thường làm từ nguồn sữa thô dễ có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria cao hơn. Trong các loại vi khuẩn ở sữa và phô mai thì Listeria gây nguy hiểm cho thai nhất. Vi khuẩn Listeria có thể gây nhiễm trùng nhau thai, màng ối, thai nhi và có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết non. Ảnh minh họa
Thịt nguội: Thịt đã qua chế biến như thịt nguội và xúc xích, cũng như cá hun khói, cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Con đường lây bệnh của vi khuẩn listeria qua đường ăn uống gây ngộ độc thực phẩm, truyền từ mẹ sang con qua nhau thai hay trong quá trình sinh đẻ. Ảnh minh họa
Caffeine: Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, khi dung nạp một lượng lớn caffeine vào cơ thể, chúng có thể tích tụ tại ống dẫn trứng hay môi trường dịch tử cung. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành và phát triển của phôi thai, làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Ảnh minh họa
Thực phẩm chứa nhiều đường: Lượng đường trong máu tăng đột biến có thể gây viêm, thay đổi nội tiết tố và cản trở quá trình rụng trứng. Nếu muốn tăng khả năng thụ thai, hãy tránh xa những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Ảnh minh họa
Cá biển: Thủy ngân trong cá biển có thể gây hại cho hệ thần kinh. Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao trước khi mang thai có thể tích tụ thủy ngân trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của em bé. Ảnh minh họa
Thực phẩm từ đậu nành: Thực phẩm đậu nành đã được kiểm định là có chức các thành phần bắt chước estrogen, thành phần này có tác động xấu lên sự cân bằng hormone. Điều này ảnh hưởng lên khả năng sinh sản của cả nam và nữ, nhất là giới nam. Ảnh minh họa.
Theo Diệp Thảo/VOV