Nghề làm bánh tráng Túy Loan Đà Nẵng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể
Nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo quyết định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Túy Loan, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Với việc nghề làm bánh tráng Túy Loan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hiện Đà Nẵng đang có 7 di sản phi vật thể cấp quốc gia, gồm: nghệ thuật tuồng xứ Quảng; nghề đá Non Nước Ngũ Hành Sơn; nghề làm nước mắm Nam Ô; lễ hội cầu ngư; nghệ thuật hô hát bài chòi, lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.
Làng nghề bánh tráng Túy Loan nằm trong làng cổ Túy Loan với tuổi đời khoảng 500 năm. Làng hiện có hơn chục hộ dân thường xuyên sản xuất bánh tráng. Riêng dịp Tết Nguyên đán, có khoảng 40 hộ dân tham gia tráng bánh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Bánh tráng Túy Loan thường là bánh tráng to, có đường kính từ 30-50cm. Quá trình sản xuất bánh không phụ thuộc vào thời tiết, vì quá trình hong bánh trên than hồng ít nhất 2 lần thay cho phơi bánh ngoài trời, nên tạo được hương vị riêng.
Với công thức đặc biệt, món bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn theo chân du khách, bạn bè quốc tế đi khắp nơi.
Hiện, huyện Hòa Vang đã xây dựng đề án phục hồi làng nghề, hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để đầu tư làm bánh tráng. Mong muốn của địa phương là làm sao có thể kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề gắn với các tour du lịch tham quan, trải nghiệm thực tế tại làng.