Nghệ nhân Hà Nội: Người lưu giữ hương vị xôi Hà thành

Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề nấu xôi tại làng Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến đã tạo nên những hương vị xôi đặc sắc và hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Tuyến là một trong hai đại diện làng nghề xôi Phú Thượng tham gia phục vụ xôi cho quan khách tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Gạo nếp cái hoa vàng nguyên liệu chính tạo nên thương hiệu xôi Phú Thượng.

Gạo nếp cái hoa vàng nguyên liệu chính tạo nên thương hiệu xôi Phú Thượng.

Xôi ngũ sắc được phục vụ trong “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều”.

Xôi ngũ sắc được phục vụ trong “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều”.

Những vị khách chờ đến lượt mua xôi hàng cô Tuyến.

Những vị khách chờ đến lượt mua xôi hàng cô Tuyến.

Bà Nguyễn Thị Tuyến được vinh danh là nữ Nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội trong lĩnh vực nấu xôi truyền thống.

Bà Nguyễn Thị Tuyến được vinh danh là nữ Nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội trong lĩnh vực nấu xôi truyền thống.

Lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất, để cho ra đời món xôi với hạt gạo dẻo, bóng, thơm là cả một quy trình đòi hỏi người nấu phải cẩn thận, tỉ mỉ. Bằng kinh nghiệm lâu năm, qua đôi mắt của mình người nghệ nhân có thể đánh giá chất lượng hạt xôi mà không cần đặt đồng hồ hay đo nhiệt độ.

Năm 2023, bà Nguyễn Thị Tuyến được vinh danh là nữ Nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội trong lĩnh vực nấu xôi truyền thống.

Đón xem "Người lưu giữ hương vị xôi Hà thành" trong loạt phim tài liệu "Nghệ nhân Hà Nội" phát sóng lúc 10h00 thứ Bảy, ngày 25/05/2024 trên Kênh H1, Đài Phát Thanh và Truyền hình Hà Nội.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/nghe-nhan-ha-noi-nguoi-luu-giu-huong-vi-xoi-ha-thanh-239488.htm