Nghiên cứu kéo dài 13 năm cho thấy uống cà phê giúp sống thọ

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Ảnh: iStock

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm của Viện Nghiên cứu Tim mạch và Tiểu đường Baker (Úc) đã chỉ ra rằng những người yêu thích cà phê có xu hướng sống thọ hơn và có hệ tim mạch khỏe mạnh hơn so với những người không uống cà phê hàng ngày.

Các chuyên gia cho biết tất cả các loại cà phê đều có thể mang lại những lợi ích này, trong đó bao gồm cả cà phê decaf (cà phê đã khử caffeine).

Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích

Các nhà nghiên cứu người Úc cho biết phát hiện của họ đã chứng minh thói quen uống cà phê ở mức độ vừa phải được coi là "một phần của chế độ ăn uống lành mạnh". Theo khuyến nghị tại Anh và Mỹ, mọi người chỉ nên tiêu thụ từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu sức khỏe của 449.563 người từ Ngân hàng Sinh học Vương Quốc Anh. Đây là cơ sở dữ liệu sức khỏe lớn của hơn 1 nửa triệu người Anh dựa trên các câu hỏi thường xuyên về thói quen sinh hoạt của họ.

Những người tham gia có độ tuổi từ 40 đến 69. Họ trả lời bảng câu hỏi về số lượng cà phê và loại cà phê mà họ uống mỗi ngày. Các loại cà phê bao gồm cà phê hòa tan, cà phê xay hay cà phê decaf.

Kết quả cho thấy 44% số người tham gia sử dụng cà phê hòa tan, 18% dùng cà phê xay và 15% dùng cà phê decaf. Chỉ có ⅕ số người được hỏi không có thói quen uống cà phê.

Có rất nhiều loại cà phê (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều loại cà phê (Ảnh minh họa)

Trong quá trình nghiên cứu, có gần 28.000 người tham gia tử vong, khoảng 43.000 người mắc bệnh tim mạch và 30.000 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp tim - nhịp tim không đều.

Tất cả các loại cà phê đều có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và những người uống từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất.

Những người có thói quen uống cà phê xay hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 27% so với những người không uống cà phê. Trong khi đó, những người uống cà phê decaf giảm được 14% và những người uống cà phê hòa tan giảm 11% nguy cơ tử vong sớm.

Tất cả những người có thói quen uống cà phê đều giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Lợi ích này được cho là nhờ hơn 100 hợp chất sinh học có trong hạt cà phê. Một số chất trong đó đã được chứng minh là có thể giảm viêm, một số khác có thể cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường trao đổi chất. Caffeine không phải là hoạt chất duy nhất có thể mang lại lợi ích sức khỏe, vì trong nghiên cứu có cả những người tham gia uống cà phê đã khử caffeine.

Giáo sư Peter Kistler, bác sĩ tim mạch và là người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Kết quả cho thấy việc uống cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê decaf với mức độ vừa phải nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh".

Các nhà nghiên cứu cung cấp thêm thông tin rằng những người tham gia đã tự báo cáo lượng cà phê mà mình tiêu thụ và họ cho biết lượng tiêu thụ đó được họ duy trì trong suốt thời gian diễn ra nghiên cứu.

Lưu ý cách dùng cà phê

Những người có thói quen uống cà phê xay hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 27% so với những người không uống cà phê (Ảnh minh họa)

Những người có thói quen uống cà phê xay hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 27% so với những người không uống cà phê (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng của Trường Y Aston tại Birmingham (Vương Quốc Anh) - người không tham gia nghiên cứu - cho biết nghiên cứu trên không chứng minh được các lợi ích của cà phê.

Ông lưu ý các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng uống cả trà và cà phê đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim cũng như nguy cơ tử vong sớm. Vị tiến sĩ này nói thêm: "Điều quan trọng là chỉ một tách cà phê với một chút sữa sẽ rất khác với việc uống một ly latte lớn có thêm kem và đường. Tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng cách tiêu thụ cà phê mới là điều quan trọng".

"Cách tiêu thụ cà phê lý tưởng nhất là không thêm đường và các chất bổ sung giàu calo khác. Đồng thời, cần cân nhắc các món ăn nhẹ như bánh ngọt nếu bạn muốn dùng chung với tách cà phê của mình."

Theo cảnh báo của các bác sĩ, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây hại cho tim, dẫn tới mất nước (vì cà phê có tác dụng lợi tiểu), làm hỏng men răng.

Mặc dù vậy, có tới hàng tá nghiên cứu cho thấy việc uống vài tách cà phê mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu trước đó cho thấy loại đồ uống này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim, đột quỵ, đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ. Các chuyên gia tin rằng caffeine là hoạt chất thúc đẩy quá trình sửa chữa các tế bào tim.

Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày?

Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh (NHS) cho biết cà phê được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh caffeine, cà phê còn chứa rất nhiều khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, béo phì, tiểu đường loại 2 và suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên, có các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Theo NHS, uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể gây tăng huyết áp. NHS gợi ý, để tránh nguy cơ này, mọi người có thể uống cà phê đã được khử caffeine.

Nguồn: Daily Mail

Lam Chi

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nghien-cuu-keo-dai-13-nam-cho-thay-uong-ca-phe-giup-song-tho-20230426083736907.htm