'Ngô nếp tí hon' giá cao được nhiều người tìm mua
'Ngô nếp tí hon' Mù Cang Chải (Yên Bái) là một loại ngô nếp nương được đồng bào người H'Mông trồng trên các ngọn núi cao. Loại ngô này có kích thước chỉ bằng hai ngón tay người trưởng thành nhưng lại được bán với giá khá 'chát'.
“Ngô nếp tí hon” là một giống ngô thuần chủng được đồng bào dân tộc H'Mông ở Mù Cang Chải trồng thuận tự nhiên trên nương, núi cao. Khi đốt nương xong, người dân ở đây dùng gậy chọc lỗ rồi thả ngô xuống, không sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
“Ngô nếp tí hon” Mù Cang Chải có kích thước chỉ bằng hai ngón tay, màu tím bắt mắt.
Giống ngô này có bắp rất bé, chỉ bằng hai ngón tay người lớn. Tuy bắp ngô nhỏ, nhưng hạt to bằng các hạt ngô thường, tròn mẩy, khi luộc lên rất ngọt và dẻo,độ ngọt hơn hẳn những loại ngô bình thường.
Chính vì độ thơm ngon, đặc biệt nên những bắp ngô “tí hon” này được bán với giá khá “chát”: từ 4.000 - 5.000 đồng/bắp. Tuy kích thước nhỏ, giá thành cao nhưng loại “ngô nếp tí hon” Mù Cang Chải vẫn rất được lòng người tiêu dùng, đặc biệt là khi được mang xuống phố, các tỉnh thành khác.
Khi luộc lên, ngô vẫn giữ được màu, hạt mẩy, ăn rất thơm và dẻo.
Chị Ngô Thị Thanh (Ba Vì – Hòa Bình) cho hay: “Mấy ngày hôm nay, mới vào mùa nên lượng đơn đặt hàng món "ngô tí hon" rất đông. Có khi không đủ hàng không dám đăng bài lên, những khách hàng ăn mùa trước thấy ngon nên bây giờ quay lại đặt rất nhiều…”.
Chị Thanh cho biết, "ngô tí hon" chị đang bán được bẻ tận vườn trên Mù Cang Chải, “Do vận chuyển xa nên ngô bớt ngọt đáng kể so với ban đầu nhưng độ dẻo ngon thì vẫn rất ấn tượng. Hiện tại, mỗi bắp "ngô tí hon" được bán 4.000 đồng, mỗi ngày về từ 500 – 700 bắp mà vẫn không đủ để trả đơn cho khách”, chị Thanh nói.
Giá của “ngô nếp tí hon” Mù Cang Chải cao hơn các loại ngô bình thường khác bởi quá trình thu hoạch, vận chuyển rất khó khăn. Vì được trồng trên các nương, núi đá cao nên bà con ở Mù Cang Chải sẽ phải di chuyển rất vất vả, đây cũng là loại cây trồng canh tác nhỏ lẻ nên mỗi lần thu hoạch được số lượng ít. Trên những vùng đất tốt, loại ngô này cũng chỉ cho ra tối thiểu được 5 bắp/ cây.
Công đoạn thu hoạch “ngô nếp tí hon” trên núi cao rất vất vả và khó khăn.
Chị Vũ Vân Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi năm đến mùa này phải tìm mua cho bằng được loại "ngô nếp tí hon" này, bắp tuy nhỏ nhưng ăn rất dẻo, rất ngọt, nhà tôi 3 người mà mỗi lần ăn phải hết gần 30 bắp. Hôm qua tôi cũng đặt hàng nhưng chỗ tôi hay mua báo cháy hàng, phải đợi vài ngày nữa mới có”.
Mỗi năm “ngô nếp tí hon”chỉ ra một vụ duy nhất, kéo dài từ đầu tháng 7 tới đầu tháng 10 dương lịch. Thời điểm hiện tại, loại ngô đặc biệt này đã bắt đầu vào mùa, người tiêu dùng nhiều nơi cũng đang tranh thủ tìm mua để thưởng thức.
Bài và ảnh: Lê Trang
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ngo-nep-ti-hon-gia-cao-duoc-nhieu-nguoi-tim-mua-post201031.html