Ngon và lạ với món ăn từ nho khô California cùng siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm
Hiệp hội Nho khô bang California vừa tổ chức chương trình hướng dẫn nấu ăn. Đầu bếp Lê Xuân Tâm đã trình diễn các món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến từ nho khô California, khách tham dự được thưởng thức ngay tại hội thảo.
Theo giới thiệu của ban tổ chức, nho khô California với vị ngọt hoàn toàn tự nhiên, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu hoàn hảo để tạo ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Ngoài ra, nho khô California là loại an toàn nhất và chất lượng cao nhất trên thế giới nhờ quy trình sản xuất hiện đại và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng.
Theo đó, nho khô California mang đến vị ngọt 100% tự nhiên mà không cần thêm đường. Đó là nhờ vị ngọt được hình thành trong quá trình phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời của bang California.
Hiệp hội Nho khô bang California (RAC) là một tổ chức quảng bá tiếp thị do chính phủ liên bang thành lập, được dẫn dắt bởi 47 nhà trồng, đóng gói và một thành viên công. RAC được sự giám sát trực tiếp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành lập năm 1949 theo Đạo luật Thỏa thuận Tiếp thị Nông nghiệp năm 1937.
Đầu bếp Lê Xuân Tâm từng được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào.
Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.
Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.
Tại hội thảo giới thiệu, chia sẻ món ăn từ nho khô, đầu bếp Lê Xuân Tâm đã thực hiện rất nhiều món ăn ngon và lạ, có thể kể đến như:
1.Dẻ sườn bò hầm nho khô:
Nguyên liệu gồm: Dẻ sườn bò 2kg, nho khô California: 200gr, bơ lạt 30gr, hành tây 50gr, hành tím 20gr, tỏi lột 20gr, nguyệt quế 2 lá, xạ hương tươi 10gr, cà paste 80gr, cà rốt 200gr, khoai tây 200gr, nước lọc 3 lít, đường cát 50gr, muối iot 10gr, hạt nêm 70gr, rượu vang đỏ 100gr, ngò tây 10gr.
Cách làm:
-Dẻ sườn bò Mỹ rửa qua nước cho sạch
-Cắt hình quân cờ khối lượng 40gr/1 viên
-Ướp thịt bò với thyme bằm nhuyễn, tỏi, hành tím bằm nhuyễn, rượu vang đỏ, lá bay leaf khoảng 15 phút cho thấm
-Nho khô Califorina ngâm với nước ấm khoảng 20 phút trước khi nấu (nho sẽ nở và mềm ngon hơn)
-Sơ chế rau củ (bào vỏ cà rốt & vỏ khoai tây sau đó cắt hình quân cờ bằng giống như thịt bò)
-Bắc nồi lên đun lửa vừa cho nóng, sau đó cho bơ vào. Khi bơ tan chảy thì cho cà paste vào đảo điều tay, tiếp theo đổ phần bò vừa ướp vào xào lên cho săn thịt. Sau đó, cho phần nước lọc vào ninh thịt bò trong khoảng 40 phút cho bò mềm
-Cho phần nho khô California đã ngâm sẵn, cà rốt , khoai tây vào hầm thêm 10 phút nữa cho rau củ vừa mềm
-Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và sở thích
-Khi ăn, múc ra tô hoặc thố giữ nóng, lấy 50gr hành tây cắt mỏng + 10gr ngò tây bằm nhuyễn trang trí trên mặt
2.Salad bắp cải với nho khô California và tôm nướng:
Nguyên liệu: Nho khô California 100g, bắp cải trắng 600g, cà rốt 100g, giấm táo 50ml, đường 20g, hành tây 50g, dưa bao tử muối 50g, hành lá 50g, mayonnaise 200g, muối và tiêu.
Phương pháp chế biến:
- Làm sạch bắp cải, cà rốt, hành tây, dưa bao tử, sau đó thái sợi và cho vào một cái tô.
- Ướp hỗn hợp trên với đường, giấm, ít muối và tiêu, sau đó trộn đều và bọc kín lại để khoảng 20-30 phút,cho hỗn hợp trên thấm đều gia vị và mềm nhẹ.
- Dùng khăn sạch, cho hỗn hợp vào khăn gói lại và dùng tay vắt nhẹ cho hỗn hợp vừa ráo.
- Cho hỗn hợp vào tô trở lại, cho nho khô California, hành lá thái nhỏ và mayonnaise vào trộn đều, nêm nếm lại với muối và tiêu cho vừa ăn là được.
- Tôm ướp với muối, tiêu, tỏi (gia vị tùy thích), nướng chín (hay áp chảo cho chín) để dùng kèm.
- Trình bày ra dĩa với ít rau xà lách, cà chua bi và ít rau mùi tùy thích, hay kèm thêm tương ớt.
3.Hoành thánh chiên giòn với kem phô mai, nho khô California, tôm sú, hạt dẻ và xốt ớt
Nguyên liệu nhân hoành thánh: Nho khô California 100gr, phô mai kem 400gr (cream cheese), tôm sú 200gr, hành lá 50gr, hạt dẻ 50gr, muối + tiêu, lá hoành thánh 0,5kg, trứng gà 3 cái, dầu chiên, xốt ớt.
Cách làm:
- Tôm sú luộc vừa chín tới, bóc vỏ lấy thịt, cắt hạt lựu nhỏ.
- Nho khô California cắt làm đôi.
- Hạt dẻ rang thơm, hạt cắt nhỏ.
- Hành lá thái nhỏ.
- Phô mai kem xả mềm, sau đó dùng 1 cái tô cho tất cả thành phần ở trên vào trộn đều, nhẹ tay.
- Nêm nếm muối tiêu vừa ăn.
- Trải từng lá hoành thánh ra bàn.
- Đập trứng đánh tan đều,sau đó dùng cây quét trứng quét 4 cạnh.
- Lấy nhân đã trộn cho vào ở giữa (khoảng 20gr) sau đó gói kín từng cạnh với nhau.
- Đun dầu nóng khoảng 180 độ C, chiên bánh hoành thánh cho vàng giòn, vớt ra khay có giấy thấm dầu.
- Ăn kèm với xốt dâu và ít salad.