Người bị gãy xương nên ăn gì để mau lành?

Để xương sớm được hồi phục thì người gãy xương phải dùng nẹp cố định khi bị gãy và nghỉ ngơi tại chỗ thì còn phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh nên bổ sung thường xuyên để xương mau lành.

Cá ngừ

Là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, rất cần thiết để chữa lành vết gãy. Vitamin D giúp hấp thụ canxi và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc của xương cùng với việc theo dõi sự phát triển của xương.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cá hồi

Là một loại thực phẩm giàu vitamin D và acid béo omega-3 khác, cá hồi đóng vai trò chính trong việc hình thành collagen trong cơ thể.

Thịt bò

Đây là một lựa chọn tốt cho người bị gãy xương. Lý do là bởi trong thịt bò chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp hỗ trợ quá trình phục hồi xương, giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, từ đó hỗ trợ quá trình lành xương.

Sữa

Lý do ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua là cách tốt nhất để tăng cường phục hồi xương là vì hầu hết các sản phẩm từ sữa đều rất giàu canxi. Đó là một trong những chất dinh dưỡng không được cơ thể tạo ra và được tiêu thụ từ các nguồn bên ngoài, một trong số đó là các sản phẩm từ sữa.

Trứng

Trứng được biết đến như một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nó chứa đầy đủ protein, sắt, vitamin B, magie, canxi và Vitamin D với số lượng nhỏ nhưng tiêu thụ thường xuyên có lợi cho người gãy xương trong quá trình phục hồi.

Hạt bí ngô

Ngoài vitamin C, hạt bí ngô có các khoáng chất khác giúp cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn như magie. Nó góp phần vào cấu trúc tổng thể và độ cứng của xương.

Quả hạch

Là một nguồn chất béo lành mạnh quan trọng trong khi cơ thể đang cố gắng phục hồi sau chấn thương. Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều rất giàu vitamin E, có lợi cho cấu trúc và sự phát triển của xương.

Sữa đậu nành

Nếu là người không dung nạp lactose hoặc ăn chay, có thể nhận được lượng canxi từ các lựa chọn ăn chay như sữa đậu nành. Sữa đậu nành cung cấp 1/3 lượng canxi so với sữa động vật.

Bông cải xanh

Là một thực phẩm giàu canxi, vitamin K, chất chống oxy hóa và vitamin C rất tốt cho sức khỏe xương, hỗ trợ quá trình hồi phục sau khi bị gãy xương.

Thực phẩm nên tránh

Cà phê: tuyệt đối tránh xa bởi trong cà phê chứa cafein sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ những món ăn khác.

Muối: quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể khiến mất nhiều canxi qua nước tiểu. Muối thậm chí có cả trong một số thực phẩm hoặc đồ uống không có vị mặn, vì vậy hãy kiểm tra nhãn và chỉ nên dùng khoảng 1 thìa cà phê hoặc không quá 6 g mỗi ngày.

Cà phê: rất nhiều caffeine (hơn 4 tách cà phê đậm đặc mỗi ngày) có thể làm chậm quá trình lành xương. Caffein có thể khiến đi tiểu nhiều hơn và điều đó có nghĩa là mất nhiều canxi hơn qua nước tiểu.

Đồ ăn vặt: thường chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh và ít chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và các khoáng chất khác, ảnh hưởng đến quá trình tái tạo xương.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ: dầu mỡ khó tiêu hóa, có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ viêm, ảnh hưởng đến quá trình lành xương.

Lan Anh (tổng hợp)

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nguoi-bi-gay-xuong-nen-an-gi-de-mau-lanh.html