Người đàn ông áp xe gan vì thói quen hàng triệu người Việt vẫn mắc
Người đàn ông cho biết, thỉnh thoảng có ăn gỏi sống sau đó có các triệu chứng đau bụng âm ỉ.
Thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân bị áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng trong đó có bệnh nhân N.V.T, 54 tuổi ở Sóc Sơn – Hà Nội, nhập viện với triệu chứng đau bụng âm ỉ ở vùng hạ sườn phải.
Khi khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết thi thoảng có ăn gỏi sống. Sau khi thăm khám và siêu âm gan, bác sĩ phát hiện nhiều ổ áp xe gan rải rác, trong đó ổ lớn nhất có kích thước 38 x 26 mm. Kết quả xét nghiệm huyết thanh cho thấy ông T. dương tính với sán lá gan lớn và giun đũa chó mèo (Toxocara spp.). Xét nghiệm bạch cầu cho thấy mức độ bạch cầu ưa axít của bệnh nhân tăng nhẹ. Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng và đã được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Sau một thời gian điều trị, tình trạng của ông T. đã ổn định và các triệu chứng lâm sàng đã giảm hẳn.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Theo BSCKII Trần Duy Hưng, Trưởng Khoa Virut – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khai thác bệnh sử của các bệnh nhân cho thấy, môi trường sống và thói quen sinh hoạt, ăn uống có vai trò quan trọng trong việc lây nhiễm bệnh. Ở đây có rất nhiều yếu tố khác nhau, từ điều kiện sống, thói quen sinh hoạt và ăn uống, đến môi trường sống của con người. Các tác nhân gây bệnh cũng rất đa dạng, bao gồm vi khuẩn, ký sinh trùng và các yếu tố môi trường như độ ẩm, mưa. Mỗi yếu tố đều có tác động riêng biệt.
Đối với bệnh nhân trên, các ổ áp xe đều có kích thước lớn nhất lên đến 38 x 26 mm, rải rác trong gan. Nếu không được điều trị kịp thời, các ổ áp xe này có thể gây ra hàng loạt hậu quả nguy hiểm như: nhiễm trùng bội nhiễm, nhiễm trùng ổ bụng nếu áp xe vỡ vào ổ bụng; nhiễm trùng huyết nếu vi khuẩn từ ổ áp xe lan vào máu; suy gan, suy đa cơ quan nếu tổn thương gan nghiêm trọng và kéo dài.”
Để phòng tránh nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ Hưng khuyến cáo, người dân cần chú ý đến việc ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và đặc biệt hạn chế ăn đồ sống như rau sống, gỏi cá sống, thịt chua.... nếu có sử dụng rau sống thì phải rửa thật kỹ bằng nước sạch và rửa dưới vòi nước. Ngoài ra, việc tẩy giun sán định kỳ mỗi 6 tháng/lần là rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, như rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với đất. Đối với các gia đình nuôi chó, mèo, cần tẩy giun định kỳ cho vật nuôi để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm...