Người đàn ông giảm 17kg sau 1 tháng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày

Mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp giảm cân như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, uống thuốc… nhưng anh A. đều không thành công. Một tháng sau cuộc phẫu thuật thu nhỏ dạ dày tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh A. đã giảm 17kg.

Trước đây, anh D.A. (34 tuổi, ở TPHCM) có cân nặng hơn 131 kg. Mặc dù áp dụng nhiều phương pháp giảm cân như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, uống thuốc… nhưng anh A. đều không thành công, thậm chí số cân nặng vẫn tăng lên không kiểm soát được.

Qua giới thiệu của người quen, anh D.A. đã tìm đến phòng khám Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy với mong muốn được phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân.

Tại khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân D.A. được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, thực hiện một số xét nghiệm cơ bản nhằm đánh giá các tiêu chí tối thiểu khi áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì như có chỉ số BMI (chỉ số thể trọng đo lượng mỡ trong cơ thể) trên 40 hoặc các trường hợp có BMI từ 30-39,9 kèm theo các bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, tiểu đường, ngưng thở khi ngủ, nồng độ cholesterol cao hoặc mắc các vấn đề về xương khớp,...

Để bệnh nhân có cuộc phẫu thuật an toàn, sau khi ê-kip gồm: Khoa Chẩn đoán hình ảnh; Dinh dưỡng; Tim mạch; Hô hấp và Gây mê hồi sức, Ngoại tiêu hóa hội chẩn đa chuyên khoa đã quyết định áp dụng biện pháp cắt vạt dạ dày để giảm béo cho bệnh nhân.

PGS.TS Lâm Việt Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (giữa) cùng ê-kip thực hiện ca phẫu thuật.

PGS.TS Lâm Việt Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (giữa) cùng ê-kip thực hiện ca phẫu thuật.

Theo đó, bệnh nhân đã được cắt dọc dạ dày. Kỹ thuật này giúp lấy đi phần cong lớn của dạ dày, làm giảm thể tích dạ dày, giúp bệnh nhân giảm cảm giác thèm ăn, ăn ít hơn và nhanh no hơn sau khi ăn.

Sau phẫu thuật thành công, bệnh nhân D.A. được khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy tư vấn và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng sức khỏe để giúp cho bệnh nhân quen với "dạ dày" mới.

TS BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy - phân tích: "Bệnh nhân cần nhận thức được rõ ràng phẫu thuật chỉ là một phần của cả quá trình điều trị béo phì. Ngoài việc điều trị ngoại khoa, bệnh nhân cũng cần kết hợp với điều trị nội khoa và điều trị tâm lý. Đặc biệt, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì nghiêm ngặt theo chế độ đó, kết hợp với việc tập luyện điều độ để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài".

Trải qua 30 ngày điều trị, trở lại thăm khám, bệnh nhân D.A. vui mừng vì cơ thể đã giảm được 17 ký, chỉ số BMI được bác sĩ đánh giá đang dần về mức an toàn. Bệnh nhân cũng chia sẻ cảm thấy khỏe hơn, nhẹ nhàng hơn khi di chuyển, sinh hoạt cũng thuận lợi hơn so với trước đây. Hiện tại, bệnh nhân vẫn kiên trì ăn uống theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ và kết hợp tập luyện để được giảm thêm ký, với mong muốn có được cân nặng phù hợp với độ tuổi và thể trạng của mình.

Đánh giá những ưu điểm của phẫu thuật béo phì mang lại cho người bệnh, PGS.TS Lâm Việt Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, phẫu thuật cắt vạt dạ dày là biện pháp khá toàn diện để có thể điều trị giảm cân bằng phương pháp nội soi.

Ngoài hiệu quả giảm cân, còn tác động rất nhiều đến chức năng chuyển hóa của cơ thể, sau phẫu thuật giúp cho những bệnh nhân có bệnh nền như huyết áp cao, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, gan nhiễm mỡ hoặc bệnh khớp… cải thiện rất nhiều.

"Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận về vấn đề đái tháo đường rất tốt, có những bệnh nhân bị đái tháo đường trước mổ kèm theo béo phì, sau phẫu thuật béo phì, bệnh đái tháo đường cải thiện rất tốt và không cần phải uống thuốc tiểu đường nữa", PGS.TS Lâm Việt Trung cho biết.

Thực tế cho thấy, hiện nay, có nhiều phương pháp để phẫu thuật điều trị béo phì. Nếu như trước đây, phương pháp thắt đai dạ dày thường được ứng dụng rộng rãi (thắt đai dạ dày là một loại phẫu thuật hỗ trợ giảm cân ít xâm lấn, người bệnh không cần phẫu thuật dạ dày mà chỉ đặt một dải silicon quanh phần trên của dạ dày để giảm bớt kích thước dạ dày và giảm lượng thức ăn. Phương pháp này phù hợp trên bệnh nhân có nhu cầu giảm cân nhưng không muốn phẫu thuật xâm lấn nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại không cao, tỉ lệ giảm cân sau mổ ít và ghi nhận có nhiều biến chứng, nên phương pháp này ít được sử dụng) thì nay kỹ thuật cắt vạt dạ dày để giảm béo đang được áp dụng phổ biến hơn so với trước đây.

Được biết, kỹ thuật cắt vạt da dạ dày để giảm cân đã được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cách đây khoảng 15 năm và cũng là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phẫu thuật này tại TPHCM. Đến nay, việc ứng dụng kỹ thuật này thành công trong điều trị đã mang đến sự thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho rất nhiều bệnh nhân.

Theo PGS.TS Lâm Việt Trung, phẫu thuật giảm béo bằng kỹ thuật cắt vạt dạ dày đối với những trường hợp béo phì không khắc phục được đang trở nên phổ biến và được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Tuy nhiên, tùy vào từng thể trạng, cân nặng mà mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu phẫu thuật thu gọn dạ dày để giảm cân, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để được khám, bác sĩ chuyên môn tư vấn và có chỉ định điều trị thích hợp.

Kim Vân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-giam-17kg-sau-1-thang-phau-thuat-thu-nho-da-day-169240730215720413.htm