Người lao động ngành Nông nghiệp thêm gắn kết qua 'Bữa cơm Công đoàn'
Ngày 7/8, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức 'Bữa cơm Công đoàn' tại Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, thúc đẩy văn hóa đọc và gắn kết giữa lãnh đạo, tổ chức Công đoàn với người lao động.
Hoạt động trên nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Dự Chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội; Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội; Trần Thanh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội.
Báo cáo tại chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Hoản, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, thực hiện chủ trương của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc thành lập các Tủ sách Công đoàn, Công đoàn ngành đã tổ chức khảo sát các doanh nghiệp nơi có đông công nhân lao động với nội dung nắm bắt tình hình đời sống văn hóa tinh thần, nhu cầu đọc sách, báo của công nhân lao động, trong đó có Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội.
Qua những buổi khảo sát, rà soát, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thống nhất chủ trương xây dựng một Tủ sách Công đoàn tại Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội và các tủ sách tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Công đoàn Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội triển khai thực hiện Tủ sách Công đoàn, với chi phí 10 triệu đồng, kinh phí do LĐLĐ thành phố Hà Nội. Tủ sách được trang bị đa đạng với trên 50 đầu sách tuyên truyền, phổ biến pháp luật, như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, tài liệu tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan, báo của Công đoàn; Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở và các nhóm sách về văn hóa, lịch sử, văn học; sách về kỹ năng sống, giải trí...
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy ghi nhận, việc thành lập Tủ sách Công đoàn tại Công ty cho công nhân lao động thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động, đồng thời thúc đẩy văn hóa đọc cho công nhân.
Để Tủ sách Công đoàn vận hành có hiệu quả, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Công đoàn Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội có trách nhiệm bảo quản, tuyên truyền, triển khai tới toàn thể đoàn viên công đoàn, người lao động của Công ty được biết, khai thác, đọc sách, báo, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Đồng thời vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động cùng góp những cuốn sách hay của cá nhân để Tủ sách ngày càng đa dạng, lan tỏa văn hóa đọc trong toàn công ty.
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị, từ Tủ sách Công đoàn, Công đoàn công ty nên chia ra thành các túi sách Công đoàn, từ đó có thể luân phiên chuyển các đầu sách, báo, tài liệu đến các phòng, xí nghiệp… để người lao động có thể tiếp cận một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.
Trưa 7/8, hơn 60 đoàn viên, người lao động Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội đã tham dự “Bữa cơm Công đoàn” do Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Công ty tổ chức. Theo đó, mỗi suất cơm trị giá 175.000 đồng, trong đó Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội hỗ trợ 50.000 đồng/suất, Công ty hỗ trợ 100.000 đồng/suất cùng với tiền ăn được hỗ trợ mỗi bữa cho người lao động thường ngày là 25.000 đồng/suất. Các món ăn đa dạng, chất lượng hơn thường ngày, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tại “Bữa cơm Công đoàn”, người lao động Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội đều vui vẻ không chỉ bởi bữa cơm thịnh soạn hơn ngày thường mà còn phấn khởi bởi không khí thân tình, sự quan tâm của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, tổ chức Công đoàn và Công ty. Mọi người đã cùng lắng nghe, trao đổi, chia sẻ để tăng thêm sự thấu hiểu, gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động.
Chia sẻ tại chương trình, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản cho biết, khi tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”, các cấp Công đoàn ngành đều hướng tới một mục tiêu chung là thông qua bữa ăn đầm ấm, thân tình, tạo bầu không khí để lãnh đạo công ty, Công đoàn động viên, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, tình cảm của người lao động. Từ đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên, người lao động với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn; giảm căng thẳng sau giờ làm việc; thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với người lao động.