Biến nóc nhà thành vườn rau xanh mướt giữa lưng chừng trời.
Nhìn từ trên cao, khu vườn rau trên nóc căn biệt thự 4 tầng ở Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có tổng diện tích 300m2, trong đó diện tích trồng cây là 170m2. Cả khu vườn như một thửa ruộng bậc thang xanh mướt.
Để có được khu vườn giữa lưng chừng trời như hiện nay, gia chủ đã dùng các thanh sắt hộp dựa theo kết cấu mái nhà tạo thành các tầng cao, thấp khác nhau.
Tại khu vườn, mỗi bồn trồng cây được thiết kế như một bồn kín nước, có lớp chống nóng và lớp nhựa ốp vân đá bên ngoài để tăng tính thẩm mỹ.
Cấu tạo của bồn bao gồm: Một khoang chứa nước ở dưới cùng giúp giữ ẩm cho đất, sau đó đến lớp kết nối giữa khoang chứa nước và đất trồng.
Phần nước này sẽ ngấm dần từ dưới đáy bồn vào đất. Cách "tưới tự động" này cho phép mặt trên của bồn đất không quá ẩm ướt, úng nước mà luôn khô ráo, nhờ đó hạn chế nấm mốc, sâu bệnh.
Đất trồng cây có nhiều thành phần hữu cơ như: Đất sạch, phân bò, phân gà, bã đậu, phân chim…
Khu vườn cũng thực hiện "làm đất tự động". Tại mỗi bồn được đặt một chiếc thùng nhựa đã đục lỗ nhỏ xung quanh thân và đáy thùng, đồng thời thả giun trùn quế.
Hàng ngày, gia đình sử dụng rác thải nhà bếp như vỏ củ quả để thả vào thùng. Sau khi ủ, rác phân hủy, ngấm ra ngoài, tạo thành thức ăn cho trùn quế. Loại phân này "tự động" làm đất thêm dinh dưỡng, tơi xốp.
Những luống rau mọc sum suê, xanh mướt.
"Với diện tích trồng rau là 170m2, gần như ngày nào cũng có rau không chỉ phục vụ gia đình mà còn mang đi cho người thân, hàng xóm, một người làm vườn cho biết.
Vườn rau trên mái nhà là của vợ chồng ông Phạm Quang Dũng (70 tuổi) và bà Trần Thị Cúc (67 tuổi) sau khi chuyển về căn biệt thự tại Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2018. Tại đây, ông bà đã biến mái căn biệt thự rộng 300 m2 thành vườn rau xanh mướt.
Tuấn Anh