Nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm từ món ăn khoái khẩu của người Việt
Món ăn quen thuộc, khoái khẩu của không ít người Việt lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm.
Thông tin từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế của Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam) đã ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm , trong đó có 1 trường hợp tử vong và 1 số trường hợp bệnh nghi ngờ.
Đáng chú ý, virus này có độc lực cao, có khả năng lây từ gia cầm sang người, với tỉ lệ tử vong có thể lên tới 60%.
Trước bối cảnh trên, Viện Pasteur TPHCM đề nghị Sở Y tế 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam quan tâm và chỉ đạo các đơn vị phòng ban trực thuộc triển khai nhiều nội dung khẩn.
Món ăn khoái khẩu của người Việt có thể lây nhiễm cúm gia cầm
BS Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có một món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt lại chính là một trong những con đường nguy cơ rất cao lây nhiễm cúm gia cầm, nếu con vật đó có mang bệnh là món tiết canh gia cầm.
"Có không ít người lựa chọn tiết canh gia cầm (tiết canh vịt, tiết canh ngan…) cho "an toàn" vì nghĩ rằng không có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn như tiết canh gia súc. Cách làm này khiến người dân tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa", BS Phúc phân tích.
Trong tiết canh gia cầm dù không có liên cầu khuẩn nhưng lại tồn tại nhiều mầm bệnh nguy hiểm không kém như cúm gia cầm, tiêu chảy, tả, lỵ, giun sán… Đặc biệt là quá trình cắt tiết, chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh dễ dẫn đến vi khuẩn trên da, lông động vật dễ dàng xâm nhập vào máu.
"Đáng lưu tâm là nguy cơ mắc cúm gia cầm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân mắc cúm gia cầm diễn biến nặng, nguy kịch", vị bác sĩ nhấn mạnh.
Bệnh cúm gia cầm có biểu hiện thế nào?
Theo BS Phúc, biểu hiện của bệnh cúm gia cầm cũng giống như bệnh cúm mùa. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong có xu hướng cao hơn, mặc dù còn tùy thuộc vào chủng virus.
Người nhiễm cúm gia cầm có thể không có triệu chứng đến có các biểu hiện nhẹ của triệu chứng cúm (như sốt, ho, chảy mũi, nghẹt mũi, đau họng, đau mỏi cơ, đau đầu, viêm kết mạc).
Các dấu hiệu ít phổ biến hơn bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc co giật. Các biểu hiện nặng hơn có thể gặp như khó thở hoặc viêm phổi, tiến triển suy hô hấp với tỷ lệ tử vong cao.
Bác sĩ Phúc khuyến cáo, khi có biểu hiện lâm sàng, kèm theo tiền sử tiếp xúc với người đang mắc cúm gia cầm hoặc tiếp xúc với gia cầm trong khu vực đang có dịch, kể cả đi du lịch đến các vùng lưu hành cúm gia cầm, cần nghi ngờ nhiễm bệnh và phải đến ngay cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm chẩn đoán cúm để được khám và chẩn đoán kịp thời.