Nguy kịch vì mắc liên cầu lợn sau khi mổ lợn
Ông N.V.Đ (57 tuổi, ở Yên Bái) làm nghề mổ lợn. Ba hôm trước, ông bị sốt, mệt mỏi, đau bụng, nôn nhiều.
Do diễn biến bệnh nặng, ông được đưa về khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Anh T., con trai ông Đ., cho biết: "Hằng ngày bố tôi và một người nữa cùng mổ lợn để bán. Hôm trước, đi làm về, chỉ sau mấy tiếng bố tôi bị sốt nhẹ, tăng huyết áp, sau đó lại tụt… mọi việc diễn ra rất nhanh. Chỉ sau mấy tiếng toàn thân bố tôi đã phát ban. Gia đình tôi đưa ông đến Bệnh viện huyện, xong được chuyển lên tỉnh và lập tức được chuyển lên đây để cấp cứu".
Ths.BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - thông tin: Trước khi nhập viện, bệnh nhân thường làm công việc giết mổ lợn. Nhưng chỉ sau khi mổ lợn 3 tiếng, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi liên cầu lợn.
Từ 2h sáng 17/6, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp được đặt ống nội khí quản, nên được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch.
Khi nhập khoa, bệnh nhân có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.
“Đáng báo động khi gần đây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử….” - Bác sĩ Phúc chia sẻ.
Bác sĩ Phúc lý giải: Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.
Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn. Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.
Trên người, biểu cảnh thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai. Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoạt tử.
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bệnh liên cầu khuẩn và hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn. Lợn bị hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn đã xuất hiện tại nhiều địa phương ở nước ta và thường được gọi là bệnh lợn tai xanh”.
Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nguy-kich-vi-mac-lien-cau-lon-sau-khi-mo-lon-post175829.html