Nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân đóng tàu bị ngộ độc sau bữa trưa

Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa.

Chiều 4/7, tại cuộc họp cung cấp thông tin và giao ban báo chí của TP Hải Phòng, đại diện Sở Y tế TP Hải Phòng đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.

Theo công bố, hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu ngừ kho đã cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa. Dựa vào kết quả này, UBND TP Hải Phòng quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng (đơn vị cung cấp suất ăn) 180 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động.

Số công nhân được cấp cứu tại bệnh viện

Số công nhân được cấp cứu tại bệnh viện

Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hải Phòng đã kiểm tra và lấy mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6, kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu ngừ kho vượt quá mức giới hạn cho phép 40 lần. Các mẫu thực phẩm khác như canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.

Như Báo SGGP đã thông tin, trưa ngày 27/6, tại bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn nghi ngộ độc thực phẩm là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng.

Trưa ngày 27/6, bếp ăn của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phục vụ 795 suất ăn, chia làm 2 thực đơn: thực đơn 1 gồm cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; thực đơn 2 gồm thịt gà kho, lạc rang, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu.

Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, một số công nhân bắt đầu có triệu chứng ngộ độc như đỏ mắt, mẩn đỏ, ngứa, đau đầu, khó thở, đau bụng, buồn nôn. Tổng cộng có 115 công nhân phải đưa đi cấp cứu tại các trung tâm y tế và bệnh viện. Đến 17 giờ ngày 28/6, có 114 công nhân được xuất viện, số còn lại xuất viện vào ngày 29/6. Đơn vị đóng tàu Sông Cấm đã chi trả toàn bộ chi phí điều trị và nghỉ làm cho các công nhân bị ngộ độc.

Theo ĐỖ TRUNG (SGGP)

Nguồn Đồng Tháp: https://baodongthap.vn/suc-khoe/nguyen-nhan-khien-hang-tram-cong-nhan-dong-tau-bi-ngo-doc-sau-bua-trua-123705.aspx