Nguyễn Thị Diệu Linh - cô gái dám nghĩ dám làm

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã quyết định khởi nghiệp với sản phẩm bò một nắng và thịt ba chỉ, sườn heo một nắng. Sau 3 năm, cơ sở này có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Nguyễn Thị Diệu Linh giới thiệu các sản phẩm tại cơ sở của mình. Ảnh: NGỌC LY

Nguyễn Thị Diệu Linh giới thiệu các sản phẩm tại cơ sở của mình. Ảnh: NGỌC LY

Với mong muốn làm giàu ngay trên quê hương mình, Nguyễn Thị Diệu Linh, 36 tuổi, sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định để thành lập cơ sở chế biến bò, heo một nắng Y Phát. Diệu Linh tận dụng kinh nghiệm sẵn có, cộng với việc học tập từ các cơ sở sản xuất khác để tìm ra công thức chế biến cho riêng mình. Nguyên liệu là nguồn thịt bò, thịt heo được chăn nuôi rộng rãi và phổ biến trong vùng.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Nguyễn Thị Diệu Linh cần mẫn thử nghiệm, tìm ra quy trình chuẩn để chế biến riêng cho từng loại thịt. Có những thời điểm chị Linh phải bỏ đi hàng chục ký thịt chỉ vì không đạt chất lượng mong muốn hoặc vì thời tiết thay đổi, thịt phơi không đạt. Sau đó, chị rút ra được một số kinh nghiệm cũng như đầu tư thêm máy sấy để phòng lúc thời tiết không thuận lợi. Sau khi chế biến thành công, chị Linh tích cực đi giới thiệu sản phẩm, lắng nghe từng lời nhận xét, đánh giá và tiếp tục hoàn thiện sản phẩm tốt hơn theo khẩu vị người dùng.

Sau hơn 3 năm nỗ lực, cơ sở Y Phát đầu tư đầy đủ các loại máy móc chuyên dụng, có thể cho ra lò từ 500kg đến 1 tấn sản phẩm/ngày. Với giá bán từ 300.000-500.000 đồng/kg, cơ sở đạt doanh thu gần 300 triệu đồng/tháng; tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 lao động tại địa phương. Đến nay, cơ sở Y Phát đã xây dựng thành công 3 sản phẩm: thịt bò một nắng muối kiến vàng, thịt ba chỉ heo một nắng và sườn heo một nắng đạt sản phẩm OCOP 3 sao của huyện.

Sản phẩm của cơ sở Y Phát không chỉ chinh phục được người dân địa phương, mà còn đưa ra thị trường một số tỉnh, thành lân cận. Ngoài ra, chị Linh đang tiếp tục thử nghiệm thêm một số dòng sản phẩm mới như: thịt nai một nắng, bò khô đều được chứng nhận an toàn thực phẩm và được khách hàng phản hồi tích cực.

Chị Diệu Linh chia sẻ: Mong muốn của tôi là cùng với các doanh nghiệp địa phương quảng bá, đưa sản phẩm đặc sản của vùng đất Sông Hinh đi xa hơn, để nhiều người biết đến quê hương mình. Về lâu dài, việc phát triển những sản phẩm này sẽ giúp người dân giải quyết được đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị cho nông sản địa phương.

Chị Nay Hờ Nhơn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết: Những năm qua, Hội LHPN huyện Sông Hinh luôn động viên, hỗ trợ chị em tích cực tham gia phong trào phụ nữ khởi nghiệp. Chị Diệu Linh là một tấm gương về phụ nữ dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận thử thách và tìm kiếm hướng đi mới. Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện giúp cơ sở Y Phát đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, đặc biệt là phát huy hiệu quả của chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

NGỌC LY

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/141/320526/nguyen-thi-dieu-linh-co-gai-dam-nghi-dam-lam.html