Nhanh chóng tìm nguyên nhân khiến 88 người ngộ độc, 1 người tử vong khi ăn chè ở An Giang
Theo tin từ Sở Y tế An Giang, đến nay đã có 1 người tử vong trong vụ ngộ độc chè miễn phí. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị nhanh chóng tìm nguyên nhân ngộ độc.
Ngày 8/2, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi một số trang báo điện tử đưa tin về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè đậu trắng miễn phí ở huyện Chợ Mới, An Giang, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị, một số bệnh nhân có triệu chứng nặng, Cục đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân.
Đồng thời tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm nghi ngờ, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế An Giang phải tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chú ý kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm...).
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn chè do bà Nguyễn Thị Ánh T. (Chợ Mới, An Giang) phát từ thiện vào ngày 4/2, có 88 người bị ngộ độc, trong đó có 35 người nhập viện Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, 4 ca nặng chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, 53 ca đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống tại nhà. Các bệnh nhân nằm viện tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã xuất viện về nhà, hiện còn 5 bệnh nhân đang nằm viện.
Đến trưa 7/2, bà Nguyễn Thị H. (63 tuổi, trú xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, do suy đa cơ quan sau 3 ngày điều trị, do ngộ độc chè đậu trắng.
Hiện, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đang điều trị 3 bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn chè đậu trắng. Trong đó, 2 bệnh nhân đã chuyển Khoa Nội tiêu hóa, 1 bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và đã ngưng lọc máu.
Hiện, các ngành chức năng An Giang đang điều tra, thu thập thông tin, thu giữ các mẫu và đang chờ giám định làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.