Nhật Bản nghiên cứu phát triển thực phẩm trên Mặt Trăng
Chính phủ Nhật Bản và cơ quan vũ trụ nước này sẽ phối hợp với các công ty công nghệ và thực phẩm khởi động nghiên cứu về việc phát triển nguồn thực phẩm bền vững trên Mặt Trăng.
Theo kế hoạch, dự án này sẽ bắt đầu từ tháng 3/2022, do chính phủ tài trợ, đứng đầu là Space Foodsphere, một nhóm nghiên cứu thực phẩm trong không gian có trụ sở tại Tokyo, gồm hàng chục thực thể trong đó có Cơ quan Thăm dò Không gian vũ trụ Nhật Bản.
Nghiên cứu của Nhật Bản nhằm phát triển các công nghệ để vận hành một cơ sở trồng cây trong phòng kín trên Mặt trăng, nơi nhiệt độ dưới mức âm 100 độ C, thiếu nước và không khí để cây sinh trưởng. Nghiên cứu cơ bản được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng sản phẩm trên Mặt Trăng cho đội ngũ làm việc dài hạn tại đây, gồm rất nhiều thành viên, vì việc chuyển thực phẩm ăn liền từ Trái Đất lên Mặt trăng là bất khả thi.
Năm 2019, giới khoa học từng rất vui mừng trước sự kiện hạt giống nảy mầm trên Mặt Trăng, nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì mầm cây đã chết khi đêm xuống với nhiệt độ âm 170 độ C.
Các công nghệ này nếu được phát triển thành công cũng sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề trồng trọt trong điều kiện sa mạc hóa và biến đổi khí hậu trên Trái Đất.
Chuyến đi dài ngày lên Mặt Trăng đang ngày càng trở khả thi, với các dự án thăm dò Mặt trăng do Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác khởi động./.