Nhất vị cháo lòng hơn 50 năm giữa lòng Sài Gòn

(SGTT) – Được truyền qua nhiều thế hệ, xe cháo lòng của cô Xuân, quận 1 hơn 50 năm nay vẫn giữ nguyên vẹn hương vị như ngày đầu. Ngoài nguyên liệu tươi ngon, hương vị đặc trưng thì giá cả hợp lý cũng là điểm níu chân thực khách dù là bán ngay trung tâm thành phố.

Cô Xuân bên xe cháo lòng hơn 50 năm tuổi của mình. Ảnh: Thanh Thu

Cô Xuân bên xe cháo lòng hơn 50 năm tuổi của mình. Ảnh: Thanh Thu

Cô Xuân kể, xe cháo lòng của cô là tài sản “vô giá” được truyền từ bà ngoại (vốn là người gốc Hoa, có truyền thống buôn bán) từ năm 1960.

Mỗi ngày, cô đều đặn thức dậy vào lúc 5 giờ sáng để đi chợ và tìm mua nguyên liệu tươi ngon. Trước đây, cô thường lấy hàng từ mối quen nhưng sau này nhận thấy việc tự mình chọn nguyên liệu sẽ bảo đảm được các tiêu chí như vệ sinh, bảo đảm độ ngon món ăn và quan trọng là giá bán hợp lý hơn.

Nói là thế chứ nhiều khi cô phải tốn nhiều thời gian và công sức để đi lần lượt các ngôi chợ thân quen đến chọn nguyên liệu ưng ý nhất. Về lòng heo, da heo cần phải cạo sạch lông; phổi thì xử lý để không còn gân máu trong khi các bộ phận còn lại phải chắc chắn không còn chất nhầy, nếu không xe ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Thông thường, cô mất khoảng 3 giờ chỉ để luộc lòng heo nhằm bảo đảm độ giòn đều của lòng.

Các nguyên liệu được cô đích thân đi chợ và chọn mua để có tô thành phẩm cháo thơm ngon nhất. Ảnh: Thanh Thu

Các nguyên liệu được cô đích thân đi chợ và chọn mua để có tô thành phẩm cháo thơm ngon nhất. Ảnh: Thanh Thu

Trước đây tô cháo lòng của cô bán chỉ có phèo, sau này là có thêm các phần khác như da, phổi, gan, huyết, tim… để chiều lòng mọi khẩu vị của thực khách. Về cháo, cô chọn loại gạo dẻo thơm và rang lên trước khi nấu. Rồi khi nấu, cô chỉ dùng bột nêm chứ không dùng bột ngọt hay đường.

Trò chuyện cùng anh Công Tài, thực khách đang thưởng thức món cháo lòng hơn 50 năm này được hay anh là tín đồ của món ăn này. Theo đó, anh đã đi nhiều hàng quán cháo lòng để ăn mỗi khi “thèm”, vậy nhưng, ở đây anh ghé là thường xuyên nhất bởi hương vị cháo rất đặc trưng, lòng thì giòn sần sật trong khi giá bán một tô cháo chỉ 35.000 đồng. “Ở ngay trung tâm thành phố mà có tô cháo thơm ngon, vệ sinh với mức giá như thế này mình cho là rất hợp lý”, anh Tài chia sẻ thêm.

Anh Tài, thực khách đang dùng món cháo lòng tại quán. Ảnh: Thanh Thu

Anh Tài, thực khách đang dùng món cháo lòng tại quán. Ảnh: Thanh Thu

Thanh Thu

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/nhat-vi-chao-long-hon-50-nam-giua-long-sai-gon/