Nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người', người đàn ông nguy kịch, phải cắt bỏ một chân

Tối 11/7, người đàn ông 64 tuổi bị 'vi khuẩn ăn thịt người' xâm nhập, đã phải tháo khớp, cắt bỏ một chân, do độc tố của vi khuẩn phá hủy mô liên kết và các mô trong cơ thể.

 Bệnh nhân phải cắt bỏ một chân do bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Bệnh nhân phải cắt bỏ một chân do bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Bệnh nhân 64 tuổi ở Giao Thủy, Nam Định được đưa vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, do nhiễm trùng cẳng bàn chân lan nhanh sau khi vết thương hở do vỡ hạt Tophy tiếp xúc với nước khi ông làm ruộng.

Ban đầu, bệnh nhân bị tổn thương ở bàn chân quanh vết thương hở, nhưng chỉ sau vài giờ đã lan nhanh lên cẳng chân và đùi trái, kèm phỏng nước, thâm tím vùng da tổn thương, khiến ông đau buốt, rối loạn cảm giác. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm cân mạc hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Theo Ths.BS. Nguyễn Thị Huyền Trang (Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức Tích cực Bệnh viện 108), ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã phải thở máy, lọc máu, rạch mở rộng vùng da, cân tổn thương, cấy dịch vết thương, cấy máu.

Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus - loại vi khuẩn gram âm, là một trong những loại “vi khuẩn ăn thịt người” bởi độc tố gây phá hủy mô liên kết và các mô trong cơ thể.

Vi khuẩn này thường gây ra viêm cân mạc hoại tử lan rộng và nhanh chóng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Do tình trạng rất nặng lại đến bệnh viện muộn, nên mặc dù đã được điều trị, bệnh nhân vẫn nhiễm trùng, nhiễm độc và phải cắt cụt một chân.

Ths.BS. Nguyễn Thị Huyền Trang thông tin: Vi khuẩn Vibrio vulnificus thường có trong môi trường nước mặn, nước lợ ven biển nhiệt đới và cận nhiệt đới với nhiệt độ nước trên 20 độ C.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus có thể do ăn các thực phẩm chứa vi khuẩn như hàu sống hoặc phơi nhiễm vi khuẩn qua vết thương hở, như tiếp xúc trực tiếp với nước biển, nước lợ trong lao động, vui chơi trên biển. Đối tượng dễ nhiễm khuẩn là người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường.

Tổn thương thường gặp là sưng đỏ và đau, phỏng nước hoặc viêm mủ, hoại tử da lan nhanh trong vài giờ, vài ngày, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, sốc, tụt huyết áp, suy tạng, hôn mê và tử vong.

 “Vi khuẩn ăn thịt người” có độc tố gây phá hủy mô liên kết và các mô trong cơ thể.

“Vi khuẩn ăn thịt người” có độc tố gây phá hủy mô liên kết và các mô trong cơ thể.

Tỷ lệ tử vong liên quan tới thời gian sử dụng kháng sinh sớm. Theo báo cáo về 62 trường hợp nhiễm Vibrio vulnificus ở Florida, Mỹ cho thấy, dùng kháng sinh sớm trong 24h sau nhập viện tỷ lệ tử vong khoảng 33%. Tỷ lệ này tăng lên 53% khi dùng kháng sinh trong 24-48h và 100% nếu dùng kháng sinh sau 48h.

Vi khuẩn này nhạy cảm với hầu hết kháng sinh trên in vitro (trong phòng thí nghiệm) trừ Colistin. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo dùng Doxycyclin đường tĩnh mạch hoặc đường uống kết hợp với 1 kháng sinh cephalosporin thế hệ 3 trong 14 ngày có hiệu quả tốt trong điều trị Vibrio.

Ths.BS. Nguyễn Thị Huyền Trang khuyến cáo: Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm loại “vi khuẩn ăn thịt người” này, người dân cần tránh ăn hải sản sống, tránh tiếp xúc vết thương hở với nước biển, nước lợ hoặc hải sản sống, đặc biệt là các loại có vỏ, cẩn thận hơn đối với người cơ địa suy giảm miễn dịch, tiểu đường, bệnh mạn tính; rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch nếu có tiếp xúc với nước biển, đến ngay cơ sở y tế nếu có bất kì triệu chứng sưng đau, phỏng nước nào ở vùng da tổn thương sau khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ.

Thanh Hằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-nguoi-dan-ong-nguy-kich-phai-cat-bo-mot-chan-post176396.html