Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024

An Giang tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ kết hợp Hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP với chủ đề 'Hương sắc An Giang' năm 2024.

Khai mạc Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - "Hương sắc An Giang" năm 2024.

Khai mạc Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - "Hương sắc An Giang" năm 2024.

Tối 3/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Công ty TNHH Xuân Chính tổ chức khai mạc Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ kết hợp Hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại - sản phẩm OCOP với gần 400 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm diễn ra từ 3 - 11/8, tại Khu đô thị Golden City, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang.

Đây là hoạt động nhằm Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2024), 54 năm Ngày Du lịch thế giới (27/9/1970 – 27/9/2024); là sự kiện tôn vinh những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, quảng bá và thúc đẩy du lịch, thương mại cùng các sản phẩm OCOP của tỉnh An Giang và cả nước.

 Đại biểu và khách mời tham dự khai mạc Ngày hội.

Đại biểu và khách mời tham dự khai mạc Ngày hội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Lê Trung Hiếu – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho biết: Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 là cơ hội để các nghệ nhân giới thiệu, bảo tồn những giá trị truyền thống quý báu mà cha ông đã truyền lại.

Những chiếc bánh dân gian không chỉ mang hương vị đặc trưng của vùng đất An Giang mà còn chứa đựng tình cảm, sự sáng tạo và niềm tự hào của người dân nơi đây.

Hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại và sản phẩm OCOP lần này là một điểm nhấn quan trọng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất địa phương quảng bá sản phẩm, kết nối kinh doanh và mở rộng thị trường các sản phẩm độc đáo của An Giang và các tỉnh thành thành trong cả nước, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

 Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phát biểu khai mạc Ngày hội.

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phát biểu khai mạc Ngày hội.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp Hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP có quy mô gần 400 gian hàng trưng bày, trình diễn chế biến các loại bánh dân cùng các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, hình ảnh, sản phẩm du lịch của hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước gồm Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La, Quảng Trị, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Nông, Bình Dương, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang và An Giang.

 Ban tổ chức trao cờ lưu niệm các đơn vị tham gia Ngày hội.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm các đơn vị tham gia Ngày hội.

Với chủ đề “Hương sắc An Giang”, ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá các món ăn đặc sản địa phương, các sản phẩm đặc trưng của của vùng đất An Giang, đặc biệt là đường thốt nốt, mật hoa thốt nốt là nguyên liệu chính của ngày hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Trình diễn chế biến ẩm thực đặc trưng từ cá ngừ đại dương tỉnh Phú Yên; Hội thi Bánh dân gian “Hương sắc An Giang và Xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” nhằm tôn vinh và giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của vùng Bảy Núi An Giang.

Ngoài ra, hàng đêm còn có nhiều chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác diễn ra tại các gian hàng trong sự kiện, các chương trình văn nghệ phục vụ khách tham quan.

 Hàng nghìn khách tham quan, mua sắm trong đêm khai mạc Ngày hội.

Hàng nghìn khách tham quan, mua sắm trong đêm khai mạc Ngày hội.

 Bánh bò thốt nốt - đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang.

Bánh bò thốt nốt - đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang.

 Gian hàng bánh dân gian tham gia Ngày hội.

Gian hàng bánh dân gian tham gia Ngày hội.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP là cơ hội cho các nghệ nhân, người làm bánh trong và ngoài tỉnh có cơ hội biểu diễn nghệ thuật làm, chế biến các loại bánh dân gian, từng bước mở rộng thị trường bánh dân gian địa phương; giới thiệu rộng rãi các sản phẩm đặc trưng và sản phẩm OCOP đến với khách tham quan trong và ngoài tỉnh. Qua đó, khuyến khích sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương, hướng đến đạt chất lượng xuất khẩu.

Trọng Nhân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhieu-hoat-dong-dac-sac-tai-ngay-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-an-giang-nam-2024-post694308.html