Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch tại lễ hội Ớt A Riêu

Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ I năm 2024 diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/8 tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang, Quảng Nam. Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng được tổ chức tại lễ hội.

Ngày 15/8, UBND huyện Đông Giang phối hợp cùng Công ty Cổ phần Khu du lịch sinh thái Hang Gợp tổ chức Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ I năm 2024. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/8 tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, Quảng Nam.

Từ lâu, ớt A Riêu là một trong những loại gia vị quan trọng trong các món ăn và trở thành một phần văn hóa của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn.

Từ lâu, ớt A Riêu là một trong những loại gia vị quan trọng trong các món ăn và trở thành một phần văn hóa của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn.

Với sự tham gia của 11 xã, thị trấn, nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng tại lễ hội được tổ chức như: chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, triển lãm ảnh các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP, trưng bày ẩm thực, thi thuyết trình quảng bá giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương và sản phẩm ớt A Riêu, thi Múa trống chiêng hòa cùng lửa thiêng, tái hiện nghi thức rước Vật thiêng ớt A Riêu... Qua đó, giúp du khách và người dân được tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc của lễ hội

Tại lễ hội này, Nhân dân và du khách còn được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu “Hội chợ Nông sản Đông Giang 2024” với quy mô 7 gian hàng các sản phẩm nông lâm nghiệp đặc trưng của địa phương, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến ớt A Riêu.

Từ lâu, ớt A Riêu là một trong những loại gia vị quan trọng trong các món ăn và trở thành một phần văn hóa của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn.

A Riêu trong tiếng Cơ Tu có nghĩa là con chim chào mào. Loại ớt A Riêu ở vùng Đông Giang được đặt tên này với huyền tích loài chim chào mào ăn những trái ớt mọc ở rừng, từ đó phát tán hạt giống khắp núi rừng.

Cũng nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu riêng biệt đã tạo ra sự khác biệt của giống ớt với kích thước khá nhỏ, có vị cay, thơm nồng vừa phải rất đặc trưng riêng khác hẳn với các giống ớt ở nơi khác. Đây là sản vật có giá trị về mặt thương mại, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng và mang lại thu nhập hiệu quả cao cho người dân.

Nhiều năm qua nhằm bảo tồn, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu đặc trưng giống Ớt A Riêu, hình thành vùng chuyên canh sản xuất ớt A Riêu theo hướng hàng hóa, nâng cao năng lực sản xuất, thu nhập cho người dân, huyện Đông Giang đã triển khai dự án bảo tồn và phát triển giống ớt A Riêu tại xã Mà Cooih theo quy hoạch giai đoạn 2022 - 2025 với diện tích trên địa bàn huyện đạt 50 ha.

Tại lễ hội này, Nhân dân và du khách còn được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu “Hội chợ Nông sản Đông Giang 2024”.

Tại lễ hội này, Nhân dân và du khách còn được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu “Hội chợ Nông sản Đông Giang 2024”.

Ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết: “Giống ớt này được công nhận là nông sản hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và gắn nhãn OCOP 4 sao cấp tỉnh, góp phần nâng cao sinh kế và phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi theo hướng sản xuất hàng hóa và bảo tồn đa dạng sinh học.”

Nông sản này được gieo trồng phổ biến tại nhiều xã và hiện nay đã nhân giống được 12 ha với khoảng 100 hộ dân tham gia. Loại ớt này cho năng suất thu hoạch quanh năm, với sản lượng ước tính trên địa bàn đạt 10,5 tấn. Giống ớt này khi được sơ chế, sẽ được bảo quản, chế biến thành nhiều loại thực phẩm đặc trưng của địa phương như ớt A Riêu muối, tương ớt A Riêu, muối ớt A Riêu, ớt A Riêu muối chua....

Quang Hải

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nhieu-hoat-dong-van-hoa-du-lich-tai-le-hoi-ot-a-rieu.html