Nhìn ra thế giới: Wagashi - Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
Wagashi có nghĩa là đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản. Nó bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Hầu hết được làm từ gạo hoặc bột đậu và sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo ngọt. Ngày nay, wagashi được rất nhiều người yêu thích.
Trong các loại wagashi, nổi bật nhất có lẽ là loại bánh Nerikiri. Thành phần cơ bản của Nerikiri là bột đậu trắng, được tạo ra bằng cách đun sôi và nhào nặn đậu trắng. Bột đậu này rất dễ tạo màu và tạo hình.
Để tạo ra được những món đồ ngọt đẹp mắt này, cần phải có một nghệ nhân lành nghề với bàn tay khéo léo, tạo ra các hình mẫu của riêng từng mùa.
Nerikiri thường được sử dụng trong trà đạo truyền thống. Vị ngọt của chúng hòa quyện và bổ sung cho vị đắng của trà xanh.
Các nghệ nhân wagashi thường làm việc ở những nơi khuất tầm nhìn, phía sau hậu trường. Junichi Mitsubori là một nghệ nhân như thế. Ông đã giúp đưa Nerikiri lên một tầm cao mới, giúp nó trở thành một loại hình nghệ thuật tinh xảo.
Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!
Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh
Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhin-ra-the-gioi-wagashi-tinh-hoa-am-thuc-nhat-ban