Chợ lá dong nằm trên đường Trần Quý Cáp (phía sau ga Hà Nội) đã có từ hàng chục năm nay. Đây là địa chỉ quen thuộc cung cấp lá dong cho rất nhiều khu vực tại Thủ đô và những địa phương lân cận.
Tại đây, lá dong được bán quanh năm nhưng thời điểm nhộn nhịp nhất là dịp cận Tết Nguyên đán, từ 23 - 29 Tết. Ghi nhận ngày 28 tháng Chạp, lá dong bán chậm hơn mọi năm, giá bán không chênh lệch nhiều so với mọi năm dao động từ khoảng 50.000 - 70.000 đồng/bó một trăm lá.
Lá dong được nhập từ nhiều nơi, nhiều nhất là nhập từ các tỉnh phía Tây Bắc, kích cỡ đủ loại từ nhỏ đến lớn nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.
Có thâm niên 10 năm bán lá dong tại chợ Trần Quý Cáp, anh Nguyễn Hải Vinh cho biết, dịp Tết năm nay, mỗi ngày cửa hàng anh nhập hơn 10 vạn lá dong để đổ buôn cho khách. "Lá dong rừng khi gói bánh sẽ cho ra màu xanh đẹp, bánh thơm mà lúc bóc không bị dính. Còn dùng lá dong quê gói bánh chưng thì sẽ có màu vàng, muốn xanh phải cho thêm lá riềng, lá dính vào bánh khi bóc", anh Vinh chia sẻ.
Ngoài lá dong, lạt gói bánh chưng cũng được bán với mức giá từ 12.000-20.000 đồng/bó.
Lá dong rừng có nguồn gốc từ các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, lá dong quê được nhập từ Thanh Oai (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam)...
"Chục năm trở lại đây, phần lớn mọi người đặt mua chứ không còn thời gian gói bánh chưng. Nhưng với tôi thì việc mua, rửa lá dong, gói rồi trông nồi bánh chưng mới có cảm giác Tết", bà Lan Phương (Giảng Võ) nói.
Nhiều khách lẻ, mua với số lượng ít, khoảng vài trăm tàu để gói bánh trong gia đình.
Dù khách hàng xu hướng giảm, song, chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp vẫn tồn tại, như một điều không thể thiếu của Hà Nội những ngày cuối năm.
Phùng Linh