Những ai không nên ăn bưởi?
Bưởi là loại trái cây thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
Thành phần dinh dưỡng của bưởi
Quả bưởi là một trong những loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Bưởi cung cấp một lượng chất xơ, ngoài ra còn có hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi.
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình có chứa:
Lượng calo: 52.
Carb: 13 gram.
Chất đạm: 1 gram.
Chất xơ: 2 gam.
Vitamin C: 64% RDI.
Vitamin A: 28% RDI.
Kali: 5% RDI.
Thiamine: 4% RDI.
Folate: 4% RDI.
Magiê: 3% RDI.
Ngoài ra, bưởi là một nguồn phong phú của một số hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ, có nhiều lợi ích sức khỏe.
Công dụng của bưởi với sức khỏe
- Ngăn ngừa táo bón: Ăn bưởi sẽ giúp giảm táo bón hiệu quả. Bệnh nhân nên chọn trái cây có một lớp vỏ mỏng, ăn cả bã trắng của bưởi, táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt.
Nếu bạn bị nóng miệng, nhợt nhạt, chán ăn, phân cứng, bạn có thể ăn 5 - 6 miếng bưởi để được nhuận tràng. Vì bưởi chứa nhiều chất xơ, kích thích đường ruột co bóp.
- Giúp ra mồ hôi: Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu với trà hồng có thể loại bỏ mồ hôi lạnh. Trà bưởi chuyên trị cảm lạnh.
- Loại bỏ tàn nhang trên da: Vì chứa nhiều Vitamin C, bưởi có tác dụng loại bỏ tàn nhang trên da rất tốt. Vì vậy, người ta nói rằng bưởi là một sản phẩm chăm sóc da.
- Giảm nguy cơ đột quỵ: Bưởi chứa flavonoid làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu phụ nữ ăn thường xuyên cam quýt hoặc bưởi, khả năng đột quỵ sẽ giảm.
- Tăng cường thể chất: Bưởi giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả, vì vậy rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều axit folic tự nhiên đặc biệt tốt cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai.
Axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu và cũng có tác dụng đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.
-Giảm cân: Chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng khi giữ nguyên thói quen ăn uống nhưng ăn nửa quả bưởi mỗi ngày trước bữa ăn và kiên trì hơn 12 tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Lý do chính là vì bưởi có chứa một hợp chất có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
- Giúp trái tim của bạn khỏe mạnh: Ăn bưởi thường xuyên mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đặc biệt bưởi đỏ rất tốt cho tim. Vì bưởi đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
- Hạ đường huyết hiệu quả: Trong bưởi có chứa naringenin có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Naringenin hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.
Những ai không nên ăn bưởi?
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
- Người bị dạ dày, tá tràng không nên ăn bưởi: Trong bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn bưởi bởi trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.
- Người đang đói không nên ăn bưởi: Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi.
Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó để lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.
- Người vừa uống rượu, hút thuốc: Thông thường phải sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi. Bởi trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hóa cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng những chất kích thích trên.
- Người tiêu hóa kém: Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…
- Người đang dùng thuốc: Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc cho người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.
Đối với người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nhung-ai-khong-nen-an-buoi-349692.html