Những ai không nên uống bia?
Bia vốn là thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nam giới, nhưng có một số người được khuyến cáo không nên uống bia.
Lợi ích của bia
Bia là thức uống được nhiều người yêu thích. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Heathline cho biết, uống một chút bia hoặc lượng vừa phải có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.
Có thể có lợi cho trái tim
Bệnh tim là một trong ngững nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Một số nghiên cứu cho thấy uống bia từ nhẹ đến vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Heathline cho biết một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 36 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy, uống bia vừa phải, một ly cho phụ nữ, hai ly cho nam giới mỗi ngày đã cải thiện đặc tính chống oxy hóa của cholesterol HDL (có lợi) đồng thời cải thiện khả năng loại bỏ cholesterol của cơ thể.
Một đánh giá lớn cho biết rằng lượng bia uống từ thấp đến trung bình, tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, tối đa hai ly đối với nam giới có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở mức độ tương tự như rượu vang.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những lợi ích tiềm năng này chỉ liên quan đến lượng tiêu thụ nhẹ đến vừa phải. Uống nhiều bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Góp phần cải thiện lượng đường trong máu
Uống bia nhẹ đến vừa phải có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, một vấn đề đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng uống bia, rượu vang ở mức độ nhẹ đến vừa phải dường như làm giảm tình trạng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường cũng như nguy cơ chung phát triển bệnh tiểu đường type 2.
Trong một nghiên cứu lớn với hơn 70.500 người tham gia liên quan đến việc uống rượu vang vừa phải, 14 ly mỗi tuần đối với nam giới và 9 ly mỗi tuần đối với phụ nữ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam và nữ lần lượt là 43% và 58%. Tuy nhiên, uống nhiều bia, rượu có thể đi ngược lại những lợi ích này và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường,
Lưu ý là lợi ích tiềm năng này không áp dụng cho bia và đồ uống có cồn khác có chứa lượng đường cao.
Có thể hỗ trợ mật độ xương
Uống bia từ ít đến trung bình có thể giúp xương chắc khỏe hơn ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh. Một số nghiên cứu cho rằng bia có thể tốt hơn cho sức khỏe xương vì một số loại bia có hàm lượng khoáng chất silic cao.
Nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu về Xương và Khoáng chất đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng silic hấp thụ trong chế độ ăn uống cao hơn và mật độ khoáng chất trong xương cao hơn ở hông.
Có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ
Uống bia nhẹ đến vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, uống nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ.
Những người không nên uống bia
Tuy mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên có một số nhóm người được khuyến cáo không nên uống bia. Vậy, những ai không nên uống bia?
Từng mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường
Khi mở nắp chai bia, người ta hiếm khi xem xét hàm lượng đường. Mặc dù không phải lúc nào nhà sản xuất cũng liệt kê đường như một thành phần, nhưng đường được tạo ra tự nhiên khi ngũ cốc lên men.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, theo tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại hệ thống y tế Mount Sinai (Mỹ), thông tin: “Bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân, tăng insulin nhanh chóng rồi gây tụt đường huyết rất nguy hiểm”.
Đang cố gắng giảm cân hoặc thừa cân
Nếu đang muốn giảm một vài cân, bạn nên tránh xa loại đồ uống có cồn phổ biến này. Tiến sĩ Kung giải thích: “Bia chứa từ 100 đến 200 calo nhưng có ít giá trị dinh dưỡng”.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, uống từ 500 ml bia trở lên mỗi ngày khiến việc giảm cân khó khăn, đặc biệt với nam giới.
Nhạy cảm với gluten
Khoảng 2% dân số mắc bệnh celiac (loại bệnh đường ruột do mẫn cảm với thành phần gluten, gây khó khăn cho việc tiêu hóa các chất dinh dưỡng). Gluten là loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch.
Theo Eatthis, người nhạy cảm với gluten nên cố gắng tránh uống bia vì dễ góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa. Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường chứa gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong ruột của nhiều bệnh nhân. Có những loại bia không chứa gluten phù hợp cho những người nhạy cảm với thực phẩm”.
Có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích
Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích”.
Bị bệnh gan
Mặc dù uống bia có vẻ là cách thư giãn thú vị sau một tuần dài, nhưng nếu bạn bị bệnh gan hãy tránh xa. "Bia có thể khiến tổn thương gan trầm trọng hơn và cuối cùng dẫn đến suy giảm chức năng gan", tiến sĩ Kung nói.
Hay bị ợ chua
Bạn có thể biết rằng cần tránh các loại thực phẩm có tính axit, chất béo để ngăn ngừa chứng ợ chua. Bạn nên bổ sung thêm bia vào danh sách đó. Bia làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến axit trào ngược vào thực quản, bộ lộ triệu chứng ợ chua.
Lưu ý: Mặc dù uống bia đúng cách, đúng liều lượng có thể mang lại một số lợi ích, đạt được những tác động tích cực khi áp dụng chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng đa dạng nhưng để giảm nguy cơ gây ra hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, tốt nhất nên hạn chế uống không quá một ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-ai-khong-nen-uong-bia-ar888009.html