Những cách tự nhiên giúp hạ huyết áp
Khi già đi, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến huyết áp. Theo giới chuyên gia, chế độ ăn uống chắc chắn có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp.
Chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân cao huyết áp nên ăn ít muối, nghĩa là nên giảm lượng natri trong thực phẩm và lượng kali nên cao hơn .Tuy nhiên, cơ cấu chế độ ăn uống này chỉ là cơ sở chứ không thể thay thế được việc điều trị bằng thuốc.
Sau đây là danh sách thực phẩm giúp hạ huyết áp:
Bí ngòi
Bí ngòi rất giàu chất xơ, lượng calo tương đối thấp và cũng chứa carotene, có lợi trong việc chống lại các bệnh như ung thư và bệnh tim. Nó cũng có thể làm tăng kali, rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp.
Nấm và các thực phẩm khác từ nấm
Nấm và các loại thực phẩm khác từ nấm rất giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng kali cao. Ví dụ, hàm lượng kali trong 100 gam nấm hương khô là 464 mg.
Các loại thực phẩm từ nấm như nấm Tremella, nấm đông cô không chỉ chứa olysaccharides giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, trì hoãn lão hóa mà còn có hàm lượng kali rất cao, gấp 3 đến 4 lần so với nấm hương khô.
Cần tây
Apigenin có trong cần tây làm giảm huyết áp, thư giãn mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, liên quan đến việc hạ huyết áp còn có chất butylphthalide trong cần tây, có tác dụng làm giãn cơ trơn mạch máu.
Vì rễ, thân, lá và hạt của cần tây có thể dùng làm thuốc nên chúng được mệnh danh là “thần dược trong bếp”.
Táo
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo (cùng với vỏ) là nguồn giàu chất flavonoid có tác dụng ức chế enzyme ACE, nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
Rau lá xanh
Rau muống, rau dền, cải xoăn,... có thể đáp ứng một nửa nhu cầu kali. Các loại rau có màu xanh đậm cũng rất giàu carotene, riboflavin, vitamin C và các chất phytochemical khác nhau, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao.
Rau củ quả màu vàng, cam
Hàm lượng kali trong các loại trái cây, rau củ màu vàng, màu cam thường rất cao, chẳng hạn như chuối, cam, quýt, xoài, dứa, hồng, ớt chuông vàng… Chúng đều là những thực phẩm bổ sung kali rất tốt.
Rong biển, tảo bẹ, cá biển và các loại hải sản khác
Ngoài rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp kali dồi dào, rong biển, tảo bẹ và các loại hải sản khác cũng chứa nhiều kali hơn, vì vậy đừng bỏ qua loạt thực phẩm này.
Quả kiwi
Ngoài kali, quả kiwi còn rất giàu arginine, có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu một cách hiệu quả, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối và có tác dụng đặc biệt trong việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.
Lê
Lê có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, giúp hạ huyết áp nên những người bị cao huyết áp, viêm gan, xơ gan thường ăn lê.
Dưa hấu
Các nhà khoa học từ Đại học bang Florida, Hoa Kỳ đã đăng một bài báo trên “Tạp chí tăng huyết áp Hoa Kỳ” và chỉ ra rằng ăn dưa hấu có thể làm giảm đáng kể huyết áp của những người béo phì và thừa cân khi nghỉ ngơi và trong môi trường nhiệt độ thấp.
Tập thể dục đúng cách
Tập thể dục đúng cách có hiệu quả trong việc điều trị bất kỳ bệnh nào và điều này cũng đúng đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao.
Đi bộ rất đơn giản và dễ dàng, hiệu quả rèn luyện sức khỏe cũng rất tốt, không chỉ phù hợp với người bình thường mà còn thích hợp với những bệnh nhân cao huyết áp.
Người bệnh cao huyết áp nên đi bộ bằng lòng bàn chân trên mặt đất chứ không phải bằng nửa bàn chân trước, nếu không não sẽ rung động liên tục và dễ gây chóng mặt. Nên tập thể dục 30-60 phút mỗi lần, 5-7 ngày một tuần và phải kiên trì trong thời gian dài.
Có thái độ tốt, một nửa bệnh tật được kiểm soát
Một thái độ tốt là rất quan trọng. Một thái độ tốt có thể mang lại sức khỏe tốt, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao.
Ngày nay, rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp khi còn trẻ, ngoài cơ cấu chế độ ăn uống còn liên quan đến điều kiện sống gấp gáp và áp lực công việc cường độ cao, tinh thần căng thẳng, làm việc quá sức là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
Nhìn chung, có một tâm trí bình thường quan trọng hơn bất kỳ loại thuốc chữa bách bệnh nào.
Theo whrmyy.com
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhung-cach-tu-nhien-giup-ha-huyet-ap-post712190.html