Những chất nào giúp tuổi thọ khỏe mạnh?

Lão hóa là một quá trình tất yếu của cuộc sống và việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh khi già đi.

Lão hóa chịu ảnh hưởng của môi trường, di truyền và lối sống... Trong quá trình lão hóa, những thay đổi cấp độ tế bào trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương cơ quan, gây ra các bệnh mạn tính. Bổ sung đầy đủ một số chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương, đồng thời kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh:

1. Thực phẩm bổ sung chứa creatine

Creatine là một loại acid amin tự nhiên trong gan, thận và tuyến tụy, rất cần thiết cho năng lượng và chức năng tế bào. Creatine giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Một số bằng chứng cho thấy, creatine giúp tăng kích thước cơ bắp, cải thiện chức năng nhận thức, giảm nguy cơ té ngã, giảm viêm nhiễm và mất xương ở người cao tuổi.

Creatine có trong một số loại thực phẩm như thịt đỏ và hải sản hoặc dưới dạng các thực phẩm bổ sung.

Lão hóa là một quá trình tất yếu của cuộc sống.

Lão hóa là một quá trình tất yếu của cuộc sống.

2. Curcumin

Curcumin là một hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong nghệ, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, curcumin ảnh hưởng đến các protein đóng vai trò trong quá trình lão hóa tế bào.

Bổ sung nghệ sẽ cung cấp curcumin cho cơ thể, hoặc có thể dùng thực phẩm bổ sung có chứa curcumin.

3. Magiê cần thiết cho tuổi thọ khỏe mạnh

Magiê là một khoáng chất thiết yếu có trong thực phẩm và chất bổ sung, đóng vai trò trong nhiều phản ứng của tế bào, bao gồm chức năng cơ và thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp. Thiếu magiê là tình trạng phổ biến khi già đi và có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, stress oxy hóa cao hơn.

Magiê đóng vai trò trong hầu hết các quá trình lão hóa tế bào, bao gồm giao tiếp tế bào, ổn định gen, duy trì protein lành mạnh. Ngoài ra, magiê cũng rất quan trọng đối với giấc ngủ và sức khỏe não bộ.

Magiê có sẵn tự nhiên trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các chất bổ sung (chỉ chứa magiê hoặc kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất khác).

4. Niacin và nicotinamide

Niacin (vitamin B3) là một loại vitamin thiết yếu có trong một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, cá và ngũ cốc. Niacin cũng có sẵn dưới dạng bổ sung, riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất khác.

Cơ thể chuyển đổi niacin thành nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) và tryptophan. Enzym này cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, trao đổi chất giữa các tế bào và duy trì hoạt động bình thường của tế bào. Nồng độ NAD thấp có liên quan đến năng lượng tế bào thấp, tăng stress oxy hóa, tổn thương DNA, các vấn đề về nhận thức và quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.

Bổ sung đầy đủ niacin hoặc nicotinamide có thể cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và sức khỏe tế bào, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

5. Resveratrol

Resveratrol là một chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là nho và rượu vang đỏ. Resveratrol có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống nhiễm trùng và bảo vệ não. Resveratrol giúp giảm stress oxy hóa, giảm viêm trong cơ thể, điều chỉnh chức năng ty thể, điều chỉnh quá trình apoptosis (tế bào tự hủy diệt một cách có chủ đích).

Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương, đồng thời kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.

Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương, đồng thời kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.

6. Taurine

Taurine là một loại acid amin không thiết yếu có trong thực phẩm (như thịt, hải sản, trứng) và ở dạng thực phẩm bổ sung. Nồng độ taurine thường giảm khi già đi. Nồng độ taurine thấp có liên quan đến nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến não, cơ và mắt.

Taurine có thể giúp tuổi thọ khỏe mạnh bằng cách duy trì chức năng ty thể bình thường, hạn chế tổn thương DNA và điều hòa tình trạng viêm.

7. Vitamin D

Vitamin D được hấp thụ trực tiếp từ ánh sáng mặt trời và có sẵn trong một số thực phẩm, thực phẩm bổ sung. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, như: Sức khỏe xương, tăng trưởng tế bào và chức năng miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh hơn, suy giảm nhận thức và chứng mất trí ở những người cao tuổi.

Vitamin D giúp tuổi thọ khỏe mạnh bằng cách:

- Hạn chế lượng stress oxy hóa.

- Hỗ trợ phản ứng của hệ thống miễn dịch tự nhiên.

- Ngăn ngừa tổn thương và sửa chữa DNA.

- Điều chỉnh quá trình trao đổi chất tự nhiên của ty thể và glucose.

Ngoài ra, có thể kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh bằng cách thực hiện:

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh giúp người già duy trì cân nặng khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của các tình trạng sức khỏe mạn tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc hạn chế lượng calo nạp vào có thể giúp làm chậm tốc độ lão hóa ở cấp độ tế bào.

- Tập thể dục thường xuyên: Đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể bằng cách giúp duy trì cân nặng, ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Tùy theo từng thể trạng mà có thể luyện tập các bài tập tim mạch, đi bộ hoặc bài tập aerobic…

- Tránh thuốc lá: Hút thuốc ảnh hưởng đến tuổi sinh học và thể chất, nên bỏ thuốc lá giúp cơ thể nhanh chóng cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

- Giảm căng thẳng: Hạn chế căng thẳng về tinh thần, cảm xúc và thể chất giúp cải thiện sức khỏe sinh học lâu dài...

4 bí quyết để bạn sống thọ hơn.

BS. Nguyễn Thị Diễm Lệ

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-chat-nao-giup-tuoi-tho-khoe-manh-169250112233035663.htm