Những hình ảnh 'chữa lành' ngày cuối tuần

Từ bánh kem nhiều tầng dành cho dịp lễ hội của Đan Mạch cho đến croissant và bánh quế hàng ngày, những tiệm bánh ngon bậc nhất Đan Mạch sẽ 'chữa lành' bất cứ tâm hồn hảo ngọt nào.

Alice - Hãy bước vào xứ sở thần tiên của bánh ngọt, croissant (bánh sừng bò) và kem tại tiệm Alice, gần khu bảo tồn thiên nhiên Christianshavns Vold của Copenhagen. Alice chuyên về cà phê và kem, tiệm cũng phục vụ một số món nướng ngon nhất thành phố. Thực khách được khuyên tới sớm vì bánh ngọt thường hết vào buổi chiều, nhưng đừng lo, những loại kem - tất cả đều organic - cũng rất đáng thử. Nếu tới Đan Mạch trong khoảng thời gian tháng 1-2, hãy thử phiên bản fastelavnsboller - một loại bánh eclair xốp phủ kem - kèm cà phê. Và đừng bỏ lỡ món kem hồ trăn (hạt dẻ cười) trứ danh ở đây. Ảnh: Daniel Rasmussen.

Juno - Hỏi bất kỳ người dân địa phương nào ở Copenhagen, bạn sẽ đều được họ giới thiệu tới Juno - điểm hẹn yêu thích của những tín đồ mê các món bánh mì. Thường sẽ có một hàng dài những người hảo ngọt xếp hàng trước tiệm (nhưng bạn cũng không phải chờ đợi lâu lắm) để thưởng thức kardemommesnurre - bánh bạch đậu khấu. Những chiếc bánh cuộn thơm ngon này, được tẩm bạch đậu khấu và đường, là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng và bạn sẽ sớm hiểu tại sao Juno thường được coi là tiệm bánh nướng ngon nhất. Nếu kardemommesnurre không phải gu của bạn thì cũng có cinnamon (bánh quế) và rất nhiều loại bánh mì bột chua.

La Cabra - Tới La Cabra ở Borggade, Aarhus, bạn sẽ thấy phía trước tiệm bánh bừng sáng với những ổ bánh mì chua và có thể ngắm nhìn những người thợ làm bánh chăm chỉ làm việc. Bên trong, chào đón khách tới là hương thơm của quế, bạch đậu khấu và hạt cà phê. Vì quán này mang đến bầu không khí hipster nên cùng với cà phê đặc biệt, hãy thử món mandelcroissant, một loại bánh ngọt thơm ngon nhân hạnh nhân và rắc hạnh nhân nướng, hoặc thưởng thức món sô-cô-la pain au cổ điển với sô-cô-la đen mịn như nhung. Nếu quá choáng ngợp trước vô số những chiếc bánh đẹp mắt, hãy hỏi nhân viên về những món đặc biệt của ngày.

Hart Bageri. Khó có thể không bị cuốn vào chiếc logo màu neon với bàn tay và đôi mắt đảo ngược khi tới tiệm Hart Bageri. Chào đón bạn là nội thất sang trọng tối giản, cùng với tebirkes (bánh ngọt rắc hạt anh túc) và bánh cuộn xúc xích Đan Mạch, được dán nhãn pølsehorn. Tuy nhiên, món phải thử là bánh ngọt nhân sữa trứng béo ngậy. Hart Bageri đã tạo nên làn sóng trong ngành làm bánh, là đứa con tinh thần của Richard Hart, cựu bếp trưởng món bánh tại Tartine ở San Francisco, và cũng từng có thời gian làm việc tại “nhà hàng ngon nhất thế giới” Noma nổi tiếng.

Ảnh: Marc Skafte-Vaabengaard.

Københavns Bageri. Vốn là nhà sáng lập các tiệm bánh nổi tiếng như Alice và Benji, Rasmus Sjødahl và Anders Lorenz mở tiệm Københavns Bageri ở Carlsberg Byen với trọng tâm là bánh nướng truyền thống của Đan Mạch. Københavns đang bán những món bánh ngọt ít được biết đến hơn cho người dân địa phương cũng như khách du lịch - bạn có thể nếm thử “kringle” - một loại bánh ngọt Đan Mạch nhân bánh làm từ bột bánh croissant. Ngoài ra, hãy thử món medalje trang nhã, loại bánh quy nhỏ kẹp kem tươi và phủ trái cây tươi theo mùa.

Jumbo Bakery. Nhận thấy thiếu tiệm bánh ở Aarhus, Josephine Svane và cộng sự của cô (sống ở Copenhagen) đã quyết định mở Jumbo Bakery tại “Thành phố Nụ cười” của Đan Mạch. Giống như hầu hết các tiệm bánh, ổ bánh mì bột chua là tâm điểm của Jumbo Bakery, nhưng khi nói đến bánh ngọt, món giffel nhân quế (kanelgiffel) mới là viên ngọc quý nhất. Món bánh quế này tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa các lớp bánh ngọt bơ lớn và hương vị đậm đà của quế.

Apotek 57. Nếu có một nơi mà bạn có thể tìm thấy sự kết hợp lý tưởng giữa thiết kế tối giản của Đan Mạch và đồ ăn thì đó chính là Apotek 57. Mặc dù Apotek 57 nổi tiếng là một tiệm ăn phục vụ bữa sáng muộn và cà phê phin, nhiều thực khách thường xuyên ở đây yêu thích những chiếc bánh ngọt và bánh sừng bò - đẹp như tranh vẽ. Những chiếc bánh sừng bò hình trụ màu vàng, tách lớp hoàn hảo - với vô số lựa chọn từ các loại nhân caramel đến chanh, hoặc phết một ít phô mai gammel knas địa phương.

Lille Bakery. Spandauer là chiếc bánh kinh điển khi người ta nghĩ về Đan Mạch - một viên kem lạnh có nhân sữa trứng hoặc các loại hạt. Tại Lille Bakery, trong khu phố Refshaleøen của Copenhagen, họ đã nâng tầm món bánh spandauer của mình lên một tầm cao mới, phủ lên trên những chiếc bánh ngọt nhân sữa trứng ngon lành một loạt trái cây tươi và mứt. Để có một phần đặc biệt, hãy gọi spandauer với mứt đại hoàng, sẽ giúp hương vị của vani và hạnh nhân hòa quyện với vị đậm đà của trái cây. Chiếc bánh này sẽ rất hợp với một tách trà nóng.

Sankt Peders Bageri. Nằm gọn trong góc phố Latinh lịch sử của Copenhagen có tiệm bánh Sankt Peders, một trong những tiệm bánh lâu đời nhất của thành phố. Xếp hàng trước cửa tiệm, khách có thể nhìn thấy qua cửa sổ những loại bánh nướng thơm ngon, bao gồm cả bánh ngọt Đan Mạch truyền thống và thời thượng. Hãy thử món spandauer, với phần nhân nhiều hương vị và màu sắc vui nhộn, từ hạnh nhân, trái mâm xôi, vani cho đến hạt dẻ cười. Tiệm bánh cũng nổi tiếng với món onsdagssnegle, có nghĩa là “ốc sên thứ tư” - món bánh quế truyền thống, được tiệm bánh bán hàng nghìn chiếc vào thứ tư hàng tuần.

Andersen Bakery. Tiệm bánh thủ công đầy phong cách này nổi tiếng với những chiếc bánh cầu kỳ và theo mùa trông đẹp tới đến mức không nỡ ăn. Tại Andersen Bakery, bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh choux, bánh hạnh nhân, bánh nhiều lớp với sô cô la tráng hoàn hảo, màu hồng và màu hạt dẻ tươi sáng, cùng những chiếc lá sô cô la tinh tế trên những chiếc bánh nhỏ nhắn.

 Flere Fugle. Ngay kế bên thư viện Rentemestervej là Flere Fugle, một tiệm bánh sang trọng nằm trong một nhà để xe cũ. Tiệm bánh được ví như viên ngọc quý này nằm trong khu phố Nordvest sành điệu phục vụ bánh ngọt truyền thống cho bữa sáng, một số bánh dành cho người ăn chay. Kanelsnegle (bánh quế) ở đây đặc biệt ngon và nhiều người dân địa phương khuyên bạn nên kết hợp chúng với cà phê hoặc sô cô la nóng. Nếu bạn ghé tiệm vào bữa trưa, hãy thử những chiếc pizza đặc biệt.

Flere Fugle. Ngay kế bên thư viện Rentemestervej là Flere Fugle, một tiệm bánh sang trọng nằm trong một nhà để xe cũ. Tiệm bánh được ví như viên ngọc quý này nằm trong khu phố Nordvest sành điệu phục vụ bánh ngọt truyền thống cho bữa sáng, một số bánh dành cho người ăn chay. Kanelsnegle (bánh quế) ở đây đặc biệt ngon và nhiều người dân địa phương khuyên bạn nên kết hợp chúng với cà phê hoặc sô cô la nóng. Nếu bạn ghé tiệm vào bữa trưa, hãy thử những chiếc pizza đặc biệt.

Conditori La Glace. Conditori La Glace thường được ca ngợi là tiệm bánh ngọt ngon nhất Đan Mạch. Mở cửa vào năm 1870, tiệm bánh ngọt đáng chú ý này là nơi lý tưởng để dừng chân thưởng thức cà phê hoặc trà buổi chiều kèm theo các loại bánh lớp truyền thống (lagkage), bánh thủ công và bánh mỳ nhỏ. Bạn có thể đặt vé trước để tham dự một “bài giảng” tại đây để có thể tìm hiểu sâu về truyền thống làm bánh và làm kem của Đan Mạch. Cùng với việc tìm hiểu một chút lịch sử, bạn sẽ được thưởng thức tuyển chọn các loại bánh và kem của vùng. Ảnh: Jesper Rais/RAISFOTO.

Hạnh Di

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-hinh-anh-chua-lanh-ngay-cuoi-tuan-post1474491.html