Những loại rau quả bà mẹ cho con bú nên ăn

Bà mẹ cho con bú nên ăn thêm các loại rau xanh để bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và lợi sữa.

Bà mẹ cho con bú nên ăn rau gì?

Dưới đây là những loại rau quả vừa tốt cho sức khỏe, vừa lợi sữa cho mẹ nuôi con bú.

1. Rau mồng tơi

Đây là loại rau giúp tăng sữa cực tốt cho mẹ sau sinh. Trong thành phần dinh dưỡng của rau có các loại Vitamin A3, B3, chất nhầy, chất sắt, chất saponin rất tốt với các thai phụ sau sinh.

Bổ sung mồng tơi vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp các sản phụ có nhiều sữa, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lấy lại cân bằng nhanh hơn.

2. Rau ngót

Trong danh sách các loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh, rau ngót là loại rau được nhiều người lựa chọn. Loại rau này không chỉ lợi sữa, kích sữa mà còn có nhiều công dụng đặc biệt khác với các chị em sau khi sinh.

Trong thành phần của rau ngót có chứa khá nhiều vitamin A,B,C và canxi. Nhờ vậy chúng có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Bên cạnh đó rau ngót . Các loại cải màu xanh đậm còn có tác dụng làm hết sản dịch nhanh chóng ở mẹ bầu sau sinh.

3. Các loại cải màu xanh đậm

Bà mẹ nuôi con bú cần bổ sung rau xanh và trái cây trong thực đơn hàng ngày.

Bà mẹ nuôi con bú cần bổ sung rau xanh và trái cây trong thực đơn hàng ngày.

Trong số các loại rau tốt cho bà mẹ cho con bú, các loại rau cải màu xanh đậm luôn được nhiều người lựa chọn. Trong đó có cải bó xôi là thực phẩm được nhiều người nhắc tới. Do thành phần có lượng mangan dồi dào, đây là một trong những chất có vai trò thúc đẩy vết thương mau lành nhờ quá trình tái tạo collagen. Bên cạnh đó lượng folate có trong cải bó xôi rất tốt cho não bộ của trẻ, giúp mẹ gọi sữa về nhanh và nhiều hơn.

Bông cải xanh (súp lơ) có chứa một lượng chất khoáng và vitamin rất có lợi với cơ thể của mẹ sau sinh. Đặc biệt, thành phần protein và carbohydrate có chứa trong cải xanh nhiều hơn so với các loại rau thông thường. Chính vì thế thực phẩm cực kỳ cần thiết với các chị em sau khi sinh con.

Đây là một gợi ý không tồi cho các mẹ nuôi con bú đang băn khoăn sau sinh không biết ăn gì.

4. Mướp

Mướp là loại rau quả có vị mát, tính lành, có thể giúp làm giảm cơn đau co thắt tử cung. Bên cạnh đó đây cũng là loại quả giúp tăng cường lưu thông khí huyết, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh con.

5. Rau dền

Có rất nhiều người thắc mắc bà đẻ ăn rau dền được không. Chuyên gia cho biết rau dền đỏ là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu cho các chị em mới sinh nhờ lành tính và bổ máu. Nghiên cứu cũng cho biết trong rau dền có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào.

Ngoài ra còn một số loại rau khác tốt cho bà mẹ nuôi con bú như: rau lang, giá đỗ, rau đay, rong biển…

Bà mẹ cho con bú nên lưu ý một số thực phẩm cần hạn chế để tránh mất sữa.

Bà mẹ cho con bú nên lưu ý một số thực phẩm cần hạn chế để tránh mất sữa.

Bà mẹ nuôi con bú không nên ăn rau gì

Bên cạnh các loại rau tốt cho bà mẹ nuôi con bú, có một số loại rau cũng cần hạn chế để tránh tình trạng mất sữa.

1. Lá lốt

Lá lốt là một trong những thực phẩm mà bà đẻ cần tránh xa. Sử dụng lá lốt sẽ làm sữa tự tiêu, không gây khó chịu, căng nhức. Thậm chí có nhiều mẹ chỉ cần ăn vài chiếc lá lốt mà đã bị mất sữa hoàn toàn.Ngoài ra, lá lốt còn ảnh hưởng đến vị của sữa mẹ, làm cho bé khó chịu, bỏ bú.

Vì vậy, với chị em đang cho con bú mẹ không nên ăn các món có lá lốt vì nó gây ra tình trạng tắc sữa.

2. Bạc hà

Một trong những loại rau bà đẻ không nên ăn đó là bạc hà. Loại rau này được biết đến công dụng làm giảm đau đầu, tăng thư giãn cơ thể. Tuy nhiên, mẹ ăn bạc hà có thể làm thay đổi mùi vị sữa khiến trẻ khó chịu, dẫn đến lười bú. Mẹ sau sinh sử dụng quá nhiều bạc hà có thể dẫn đến lượng sữa mẹ giảm đột ngột, thậm chí mất sữa hoàn toàn. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên hạn chế sử dụng loại rau này.

Măng

Lý do bà mẹ cho con bú không nên ăn măng bởi vì mùi vị sữa sẽ thay đổi khi mẹ ăn măng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng trẻ lười bú hoặc thậm chí bỏ bú. Hơn nữa trong măng có chứa cyanide, chất này sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) khi vào cơ thể. HCN một chất cực độc, là nguyên nhân gây ra ngộ độc, buồn nôn, ói mửa và ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ. Ăn măng nhiều cũng có thể gây ra giảm tiết sữa hoặc mất sữa ở bà đẻ.

Ngoài ra, bà mẹ cho con bú cũng nên hạn chế một số loại rau khác như: rau muống, rau mùi tây, bắp cải, mướp đắng…

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-loai-rau-qua-ba-me-cho-con-bu-nen-an-16923072710543917.htm