Những loại rau tuyệt đối không ăn sống

Một số loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không ăn sống vì có thể phản tác dụng.

Loại rau nào có nguy cơ nhiễm sán lá gan nhất nếu ăn sống:

Các loại rau thủy sinh
Các loại rau trồng trên cạn và tưới phân tươi
Các loại rau ăn quả

Theo Bộ Y tế, người mắc bệnh sán lá gan được xác định là do ăn sống các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen,... hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Loại rau này ăn sống dễ gây đầy hơi, rối loạn tiêu hóa:

Rau muống
Rau mồng tơi
Bắp cải, cải thảo

Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo… có chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là nguồn chất xơ phong phú. Tuy nhiên, loại rau này khi ăn sống dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Ăn sống loại rau này tăng nguy cơ sỏi thận:

Rau cải bó xôi
Rau muống
Rau xà lách

Cải bó xôi chứa rất nhiều nitrate - chất rất độc đối với cơ thể con người. Nitrate có thể tạo ra oxalate, chất góp phần làm tăng sự hình thành sỏi thận bên trong cơ thể.

Chỉ cần rửa rau bằng nước sạch và nước chuyên dụng là loại bỏ ký sinh trùng?

Đúng
Sai

Các chuyên gia của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) từng nghiên cứu trên 8 loại rau thường được ăn sống nhiều nhất là xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế,...). Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.

Quan niệm sai lầm khi ăn rau sống tránh nhiễm giun:

Ăn rau tự trồng tại nhà
Ngâm rau sống trong nước muối loãng, thuốc tím
Cả 2 quan điểm trên

PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo rau tự trồng tại nhà có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thuốc tím hay nước muối loãng đều không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hóa chất bảo vệ thực vật.

Trường hợp nào dưới đây không nên ăn rau sống?

Phụ nữ mang thai
Người bị đau dạ dày
Người bị viêm đại tràng
Tất cả trường hợp trên

Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, khuyến cáo phụ nữ mang thai, người bị đau dạ dày, viêm đại tràng tuyệt đối không nên ăn rau sống.

Cơ thể có mùi thì không nên ăn rau sống?

Đúng
Sai

Những người có cơ thể thường có mùi khó chịu nên hạn chế ăn rau sống như xà lách, húng quê, tía tô... vì chúng chứa nhiều lưu huỳnh thường khiến mùi mồ hôi càng "nặng mùi". Những loại rau màu sậm còn có thể làm nước tiểu có màu.

Phương Mai

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-loai-rau-tuyet-doi-khong-an-song-post1473936.html